Ủng hộ gánh bắp nấu của Cụ bà.

Ngồi một mình bên góc đường Lý Thường Kiệt, trước quán Café TiGon, vào lúc tan tầm, con phố bổng ồn ào, dòng người tấp nập đi qua, cụ già gần trên 80 tuổi vẫn ngồi lầm lũi bán bắp nấu mưu sinh.

Mấy mươi năm mưu sinh bằng gánh bắp nấu….

Bà tên Trịnh Thị Phấn, tạm trú trên đường Điện Biên Phủ, Phường 6, thành phố Sóc Trăng, một mình mưu sinh bằng gánh bắp nấu kiếm lời qua ngày, không con, cháu, không người thân, không nhà cửa, bà thuê nhà sống một mình ở. Trước kia bà cũng có gia đình, nhưng ông nhà không may qua đời ở tuổi 31, bà ở một mình từ đó đến nay.

Lần nào đi làm về ngang qua đây cũng thấy Bà gánh hàng bắp nấu ở đây sẵn, và lần nào cũng tranh thủ ghé mua ủng hộ bà, bắp nấu của bà rất ngon, chị Nguyễn Minh Thúy chia sẻ.

Bà chỉ một mình, không người thân thích….

Bắp nấu của Bà bán rất rẻ, có 3 ngàn, 5 ngàn một hộp mà thôi. Khi tôi hỏi bà, trước giờ bà có gói bắp nấu bà lá chuối và làm muỗng bằng hơm dừa chưa…Con thấy trước kia người ta hay bán như vậy !!

Bà cười nói: Bà cũng có bán, mà giờ gói lá chuối người ta chê là không có vệ sinh, vì sợ lá chuối bị dính thuốc trừ sâu, thuốc cỏ…nên bà không gói bằng lá chuối nữa.

Bà gánh hàng bắp nấu đi qua nhiều con đường trong nội ô TPST

Quan sát gánh bắp nấu của bà tôi thấy cũng khá đơn giản, bà nói mỗi ngày bà chà khoảng 3kg bắp hột để bán trong ngày, rồi chuẩn bị đường, muối, đậu phộng rang, vài trái dừa rám vỏ..

Ngày nào Bà cũng đẩy xe đi bán từ lúc 5-6h sáng, mấy năm rồi mà gánh bắp nấu của bà cũng vẫn chỉ giá 3 ngàn, 5 ngàn chưa một lần lên giá: “Bà già rồi, nấu bắp sợ không được ngon nên bán rẻ tí xíu cho người ta ăn no bụng rồi đi làm; bán rẻ chút để lần sau người ta còn ghé ủng hộ Bà kiếm miếng cơm.”

Đôi bàn tay gầy guộc, đen nhánh đi vì mưa nắng của đời người và cuộc mưu sinh

Bà năm nay đã hơn 80 tuổi rồi, ở cái tuổi mà đáng ra bà phải được con cháu phụng dưỡng tuổi già. Nhưng bà vẫn tần tảo góp nhặt từng đồng để trả tiền thuê trọ hàng tháng lên tới 600.000 nghìn đồng.

“Tôi bán mỗi ngày chỉ được 3kg bắp nấu, nhiều quá sợ không gánh nổi. Một lần bán như vậy, tính hết các chi phí chỉ lời được 70.000 đồng”. Bà Phấn cho biết.

Hơn 30 năm qua, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, không ngày nào Bà Phấn nghỉ bán. Ngồi quan sát gần gánh bắp nấu của bà, tôi nhận thấy, khách đến mua bắp nấu của bà cũng đủ mọi thành phần từ sinh viên, người làm văn phòng, đến những anh chạy xe ôm, những anh chị làm thuê, phụ hồ…

Bà còn chia sẻ, mấy năm nay bà mắc phải căn bệnh gai cột sống lưng, mỗi lần phát bệnh, sống lưng bà rất đau nhức, có vào bệnh viện mấy lần, nhưng chi phí thuốc men cao quá, nên bà xin bác sĩ về nhà và lấy ít thuốc uống cầm chừng, chứ bà không đủ tiền để điều trị cho khỏi hẵn.

Để giúp bà có thêm chút kinh phí trang trải cuộc sống hàng ngày, an hem trong Câu Lạc bộ 0 Đồng đã đến tìm hiểu và tìm cách giúp đỡ bà. Chúng tôi sẽ bán vé số kiến thiết các đài: Cà Mau, An Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Hậu Giang, mỗi ngày 50 tờ.

Như những vệt nắng cuối chiều, nhưng vẫn đầy hy vọng….

…vào một ngày mai…tươi sáng hơn

Hoặc mọi người có đi ngang nhà thuốc Minh Trí buổi sáng và quán Cafe Tigon đường Lý Thường Kiệt vào buổi chiều có đi ngang ghé mua ủng hộ cho Bà bán bắp nấu mau hết nhé.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ có nhiều người sẻ chia, tìm đến ủng hộ, giúp đỡ bà, để bà có thể bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống lúc về già..Hoặc mọi sự quan tâm, hỗ trợ, có thể liên hệ với Thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, Chủ nhiệm CLB 0 Đồng Sóc Trăng; Hoặc Lưu Hồng Tài, Phó Chủ nhiệm CLB 0 Đồng Sóc Trăng. Xin Chân thành cảm ơn !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Add your comment

Your email address will not be published.