Truyện Ngắn “Cô Bé Bán Rau” Phần 1

Trong cuộc sống ai ai cũng tất bật, bon chen trong vòng danh lợi chật hẹp. Mọi người đều bộn bề trăm công nghìn việc để đổi lấy chén cơm, manh áo, đồng tiền…Dù là những mảnh đời lang thang đói khổ hay những trẻ thơ bơ vơ…cũng phải bương trải giữa dòng đời xuôi ngược. Thế rồi khi bất chợt dừng chân nơi thôn xóm lao động nghèo. Đó là cái nơi hội tụ những con người từ nhiều quê hương khác nhau với biết bao hoàn cảnh củng rất khác nhau. Nơi đây mệnh danh là xóm “ Rau Xanh” bới tất cả những người dân nơi đây đều trồng rau trên mảnh vườn sau nhà và từ đó góp phần ổn định cuộc sống của họ. Bằng sức lao động cần cù, bàn tay lam lũ, suốt ngày quần quật bao nhiêu giọt mồ hôi thánh thoát rơi hoài và từ đó bao luống rau, liếp cải cứ từng ngày xanh tốt.

Các loại rau cải do xóm “ Rau Xanh” sản xuất luôn được khách hàng ưa chuộng vì rau vườn rất xanh, tươi, sạch , an toàn không lo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, khắp các chợ lớn nhỏ kể cả siêu thị quy mô vừa cũng thu mua rau của xóm.

Nổi tiếng rau ngon của xóm là nhà Bà Hai. Bà sống với đứa cháu gái tên Khuyên. Bà tuy tuổi đã cao nhưng luôn vất vả làm lụng nuôi cháu ăn học. Trong mái tranh vách lá nhỏ nhỏ xinh xinh mà lúc nào cũng ngăn nắp gọn gàng và sạch sẽ. Đó là tổ ấm của 2 bà cháu, ngày ngày rau cháo có nhau. Sau nhà là khoảng rộng tràn ngập màu xanh mơn mởn của rau cải.

Thuở Khuyên còn nhỏ thì mình bà Hai vừa trông nom, lo lắng cho cháu vừa vất vả chăm sóc vườn rau. Mỗi sáng bà đều thức sớm để gánh rau ra chợ giao cho các mối quen. Rồi trên đôi vai gầy bé nhỏ nặng quằn gánh rau cùng với đôi chân yếu ớt bà đã lặn lội trên những con đường đất qua các làng, các thôn xóm khác để bán rau cải. Bởi rau tơi xanh, hấp dẫn người mua nên bà thường bán hết nhanh và về sớm. Nhưng vào những hôm trời đổ mưa đường trơn trợt thì bà càng vất vả hơn. Có khi vì mưa gió với tuổi già sức yếu nên bà bị cảm vậy mà bà vẫn cố gắng bán cho hết rau để đủ tiền đổi gạo đem về thổi cơm cho cháu được no lòng mà bà củng vui lây. Tháng ngày vẫn thế trôi qua, bà nay gầy ốm hơn trước, lưng đã còng, mái tóc điểm màu sương.

Vì những năm tháng lam lũ vất vả ngược xuôi với dòng đời bà đã mau chóng già đi. Thay vào đó, là cháu gái của bà nay đã khôn lớn nhiều, Khuyên rất ngoan, hiền, siêng năng, giỏi việc nhà. Có thể giúp bà nấu cơm, rửa chén, tưới rau, cải ngoài vườn. Đặc biệt, Khuyên rất chăm học, luôn được Thầy yêu, bạn mến. Những danh hiệu xuất sắc luôn mĩm cười và chào đón cô học trò nhỏ . Bà Hai cũng rất vui, lấy làm hảnh diện và sung sướng biết bao hơn cả ai cho không đống tiền lớn. Lúc này vào mùa hè, Khuyên củng rất vui với kết quả xét tuyển vào lớp mười.

Mai Thắm

Add your comment

Your email address will not be published.