Tình nguyện ở trong Bạn là gì?

“Tình nguyện là những việc làm có ích cho mọi người, cho cộng đồng và toàn xã hội dựa trên tinh thần tự nguyện”. Đã có bao giờ bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi “ Tình nguyện là gì hay chưa?”.

Tin chắc rằng, không chỉ tôi, bạn mà còn có vô vàn bạn khác luôn khắc sâu hai chữ “tình nguyện” thiêng liêng ấy. Với tôi, “tình nguyện” được hiểu rất giản đơn, đó là những việc làm tự nguyện, không ai có thể bắt buộc mình phải làm việc này hay việc nọ. Đó còn là sự giúp đỡ, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh,… xuất phát từ tình yêu thương, trái tim ấm áp không màng danh lợi của con người. “Tình nguyện là những việc làm có ích cho mọi người, cho cộng đồng và toàn xã hội dựa trên tinh thần tự nguyện”.

Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, có những điều bình dị nhưng lại chan chứa biết bao ý nghĩa, có những thứ đến và đi rất nhanh. Song có những thứ vẫn mãi hiện hữu trong tim mỗi chúng ta. Có bạn nói: “Làm tình nguyện bạn sẽ chẳng nhận được gì?” Đó là câu khẳng định đúng nếu bạn nhìn từ góc độ vật chất. Nhưng  nếu bạn thật sự “ nhận ra”, “yêu thích” nó, bạn sẽ thấy mình “ được” rất nhiều điều.

Làm tình nguyện là vì người khác, vì những người cần sự giúp đỡ, như những người có số phận không may mắn, những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, người khuyết tật, người già neo đơn…Được làm quen, tiếp xúc, trò chuyện, tìm hiểu và trực tiếp giúp đỡ họ, bạn sẽ cảm thấy mình sống có ích, không lãng phí tuổi trẻ.

Khi đến bên cạnh họ, tìm hiểu, bạn mới nhận ra rằng, những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống của bạn hay những người bình thường khác chẳng hề thấm tháp gì so với sự mất mát, những khó khăn mà những con người thiệt thòi này đang ngày qua ngày, gồng mình chống đỡ. Có thể lúc ấy, bạn sẽ nhận ra rằng: “Bạn hạnh phúc và may mắn hơn họ rất nhiều” nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhận ra được điều đó.

Bạn có tin không, khi lập ra Quầy Quần áo 0 đồng, chúng tôi chỉ có 8 thành viên ban đầu, chỉ với vài hoạt động nhỏ lẻ như mang đến các Chùa, Bệnh viện Đa khoa, hay đơn giản là gặp các hoàn cảnh nào ở gần thì giúp đỡ. Nhưng khi đứng ra kêu gọi, mọi người thấy được ý nghĩa mà chúng tôi mang đến cho bà con khó khăn trong tỉnh nhà, thì sự ủng hộ của mọi người là rất lớn, quy mô của Quầy ngày càng được mở rộng cả về số lượng thành viên, về hoạt động.

Hiện tại, không chỉ dừng lại ở Quần áo 0 đồng, chúng tôi còn nhận đỡ đầu trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật mà còn nhận đỡ đầu sinh viên vượt khó học tốt..Vận động tập, sách giáo khoa, áo dài, xe đạp cũ, xe lăn…Vận động xây dựng những “Ngôi nhà 0 đồng” chỉ với hy vọng là sẽ thắp lên được những ước mơ, tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Những bạn tham gia làm thành viên của Quầy quần áo 0 đồng của chúng tôi, mỗi người cũng có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung nhất mà chúng tôi có được, đó là tinh thần tình nguyện, sự sẻ chia. Những ngày mới thành lập, các bạn đã kề vai, sát cánh cùng chúng tôi trên mọi quảng đường đi, đến những nơi mà bà con mong mỏi nhất, với trái tim, nhiệt huyết của tuổi trẻ…cứ thế mà đi. Các bạn không đòi hỏi bất cứ một điều gì ở chúng tôi, không cần hỗ trợ gì cả…

Nhận chuyên chở quần áo ở các điểm được chúng tôi cung cấp, có ngày mỗi bạn phải chạy hơn 20km, thậm chí 30, hay 40km để nhận quần áo từ Vĩnh Châu, Ngã Năm được Mạnh Thường Quân ủng hộ và mang đến cho Quầy, để Quầy có thêm quần áo cho bà con khó khăn…vất vả lắm chứ ! Đâu phải chỉ có vận chuyển về là xong, một đội tình nguyện viên của Quầy còn nhận nhiệm vụ phân loại quần áo ra từng loại riêng, để khi mang đi cho bà con dễ dàng lựa chọn.

Làm tình nguyện cũng sẽ làm thay đổi suy nghĩ của ban về cuộc đời. Bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, cảm nhận được niềm vui sống và sẽ như được tiếp thêm sức mạnh.“ Sống là phải sẻ chia”. Khi bạn tham gia hoạt động tình nguyện, những khả năng, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân sẽ được bộc lộ; mọi người biết đến bạn nhiều hơn và trong quá trình giao lưu, bạn cũng sẽ được biết về những kỹ năng của người khác, học hỏi những cái hay, cái tốt mà bạn còn thiếu.

Tham gia cùng Quầy Quần áo 0 đồng, các bạn được hoạt động trong môi trường tập thể, mỗi bạn nhận thấy được sức mạnh của tập thể, của sự đoàn kết, đoàn kết là một nền tảng để tạo nên sự thành công. Bạn được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và đặc biệt là kỹ năng lái xe 2 bánh…Vì khi vận chuyển quần áo đến các địa phương, đa số đều bằng xe gắn máy. Những con đường trước kia có thể xa lạ với các bạn, nhưng hiện nay, nhiều con đường, các bạn đi qua không dưới 2 hay 3 lần.

 Thời gian các bạn tham gia cùng với Quầy Quần áo 0 đồng, các bạn được làm quen với nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ với họ, tạo nên một mạng lưới bạn bè mới giúp những mục tiêu tương lai của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Quầy quần áo 0 đồng đã và đang tổ chức mô hình ở nhiều địa điểm trong tỉnh, Các thành viên của Quầy đã đi, đã làm quen, đã tiếp xúc và đã giúp đỡ những con người, những vùng quê nghèo khổ, khó khăn,…Họ đến mang theo trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, thắp sáng tâm hồn biết bao trẻ thơ, đem lại hy vọng cho biết bao mảnh đời bất hạnh, tiếp thêm nghị lực sống để họ vươn lên thoát khỏi cái nghèo, cái đói,… .

Nếu bạn cứ mãi hỏi, hạnh phúc là gì thì sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời. Hạnh phúc chỉ gõ cửa trái tim bạn khi bạn giang tay đón nhận nó một cách chân thành. Hạnh phúc của bạn là làm cho mọi người hạnh phúc. Đó là phương châm của tinh thần tình nguyện mà mỗi thành viên của Quầy Quần áo 0 đồng cảm nhận được.

Hãy cứ tiếp tục đi….

Hãy làm….

Hãy sống…..

rồi bạn sẽ thấy điều đó.

Bạn hãy đem những năm tháng tuổi trẻ…

Những tháng năm đẹp đẽ nhất để lắng nghe…

Và để….

…Thấu hiểu trái tim tình nguyện nhé!

Vì tuổi trẻ luôn đẹp mà…

và tuổi không trẻ cũng vậy !

Hãy cứ mĩm cười và bước đi !

Vì đâu đó, nhiều người đang cần chúng ta.

Những chú ong chăm chỉ…

đang làm đẹp cho đời !

Add your comment

Your email address will not be published.