Tấm lòng thơm thảo của người tạo ra mô hình “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”

“Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”. Đó là hàng chữ ấn tượng được anh Nguyễn Ngọc Nghiệp, trưởng Nhóm vận động quần áo cũ lựa chọn để làm câu slogan đi vận động quần áo cũ và làm băng gôn mang về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng thời gian qua.

Hoạt động chỉ khoảng gần 2 tháng nay và được chia sẻ trên mạng xã hội, mô hình quần áo 0 đồng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều người, đến đóng góp quần áo và các vật dụng gia đình; đồng thời ở các đia phương mà Nhóm mang quần áo đến nhiều bà con khó khăn đã tìm đến để chọn những vật dụng, bộ quần áo sạch sẽ, mới cho mình và người thân.

Anh Nghiệp tham gia nhận quần tạo tại các địa chỉ trên địa bàn TPST

Anh Nguyễn Ngọc Nghiệp, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Sư Phạm Sóc Trăng (CĐSP), là người sáng lập ra quầy quần áo miễn phí này, chia sẻ: xuất phát từ mong muốn mang đến những món quà bé nhỏ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, trước đây, anh và Nhóm của mình cũng nhiều lần tặng quần áo cho người nghèo nhưng chỉ là tập hợp quần áo cũ, rồi chuyển qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh hay các Chùa trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Anh Nghiệp cùng các bạn tình nguyện viên phân loại quần áo được gởi từ các nơi về

Mùa hè năm 2018, anh Nghiệp đưa các bạn sinh viên tình nguyện của Trường CĐSP Sóc Trăng tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh, xuống địa phương, đi vào các vùng sâu, anh đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh gia đình hàng ngày phải lo từng chén cơm, manh áo. Vốn là người lớn lên và trưởng thành ở nông thôn, anh Nghiệp thấu hiểu được sự vất vả bà con và rất cần sự hỗ trợ. Sau khi chiến dịch Mùa hè xanh kết thúc, quay về đơn vị công tác, anh bàn bạc với bạn bè, đồng nghiệp và quyết định xây dựng mô hình “Quần áo 0 đồng” để phần nào giúp cho bà con nghèo đỡ một phần lo toan trong cuộc sống.

Anh Nghiệp cùng các bạn tình nguyện viên mở bao bì được gởi từ các nơi về

Theo anh Nghiệp chia sẻ, hiện nay còn rất nhiều mảnh đời khó khăn, nhất là người dân lao động ở những địa phương trong tỉnh. “Tôi chỉ là người tạo ra môi trường, còn người cho và người nhận thì tự họ tìm đến. Mọi người tự ý thức và san sẻ lẫn nhau. Hy vọng, người đến để nhận quần áo nhiều hơn người cho và cầu mong nhiều mảnh đời còn khó khăn, thiếu thốn sẽ được nhiều người giúp đỡ hơn”.

Dù mới “ra mắt” không lâu, nhưng anh Nghiệp chia sẻ: Ban đầu Nhóm thành lập chỉ có 7 – 8 thành viên, nhưng sau đó thấy mô hình hoạt động hiệu quả, nhiều bạn tình nguyện đăng ký tham gia Nhóm mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào, đến nay số thành viên của nhóm đã lên đến con số 30 bạn. Hiện tại Nhóm tình nguyện viên của anh hàng ngày vận chuyển trên 500 bộ quần áo từ nhiều địa phương trong tỉnh gởi lên. Không những thế, rất nhiều nhà hảo tâm đã mang trực tiếp đem đồ đến ủng hộ tại Trường CĐSP Sóc Trăng, chưa kể nhiều người ở xa gửi hàng qua bưu điện từ Nha Trang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…cũng gởi vào.

Anh Nghiệp tự tay thử quần áo cho bà con ở các nơi đến

Với phương châm “Cũ người – mới ta”, những bộ áo quần tuy đã cũ với người này nhưng sẽ là món quà ý nghĩa và thiết thực với những người khác. Bởi, với những người lao động khó khăn, quanh năm gắn liền với tấm áo sờn vai hay chiếc quần mòn gối, thì những bộ đồ này thật sự là niềm vui nhỏ nhoi nhưng ấm áp tình người. Anh Nghiệp đã phối hợp cùng một số Huyện Đoàn để triển khai có hiệu quả ở một số địa phương như Kế Sách, Long Phú, Thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng, Mỹ Xuyên…bước đầu đã tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Anh Nghiệp tham gia cùng Nhóm tặng quà các em học sinh Trường Khuyết tật

Ngoài quần áo, giày dép cũ, Anh Nghiệp cùng các thành viên trong nhóm cũng vận động quyên góp tập, sách cũ để trao tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trong tỉnh. Chỉ trong thời gian ngắn rất nhiều đầu sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, sách tham khảo, truyện tranh đã được các nhà hảo tâm gửi về trường. Sau đó được các bạn tình nguyện viên phân theo từng loại. Tính tới thời điểm hiện tại đã có trên 100 bộ sách các loại đã được các nhà hảo tâm gửi đến. Anh Nghiệp và Nhóm của mình sẽ tổ chức trao tặng sách cho một số điểm trường tại huyện Châu Thành trước thềm năm học mới 2018-2019.

Anh Nghiệp tự tay thử quần áo cho bà con ở các nơi đến

Em Ngô Hoàng Phúc, một tình nguyện viên của Nhóm chia sẻ: em rất khâm phục tấm lòng của Thầy Nghiệp đối với các hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, nên khi thấy các hoạt động ý nghĩa của thầy, em tình nguyện tham gia nhóm và nhận quần áo từ các địa chỉ được thầy gợi ý. Em mong sao, với chút ít đóng góp của mình có thể chia sẻ phần nào khó khăn với bà con trong tỉnh.

 Ngoài mô hình này, anh Nguyễn Ngọc Nghiệp còn là người thành lập ra mô hình “Hũ gạo sinh viên” và quầy vé số để tạo nguồn quỹ hỗ trợ vé xe buýt cho sinh viên khó khăn tại trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng có thêm điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán năm 2018.

Anh Nghiệp (áo xanh) phân loại quần áo để kịp trao cho bà con khó khăn và…

Và có lẽ, với cái tâm, cái tình của mình, anh Nghiệp và nhóm bạn trẻ tình nguyện này không chỉ thể hiện qua những quầy hàng nho nhỏ hay những món đồ cũ thơm tho, được phân loại và xếp gọn ghẽ, mà còn qua một câu nói đơn giản nhưng ấm lòng của anh Nghiệp: “Những quầy quần áo 0 đồng này sẽ còn hoạt động đến khi những điểm tụi mình đặt không còn có ai đến nhận nữa. Chắc chắn rằng, ngày ấy sẽ còn xa lắm nên chúng tôi sẽ hoạt động thật bền bỉ để người có nhu cầu đến lấy lúc nào cũng có thứ để nhận về và dùng được”.

…cùng cả Nhóm chụp ảnh lưu niệm sau khi phát xong quần áo cho bà con

Bằng chính tấm lòng yêu thương, san sẻ, quầy áo quần “0 đồng” do anh Nguyễn Ngọc Nghiệp phát động đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Hy vọng hành động tốt đẹp này, không chỉ tiếp tục mở rộng mà sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự đồng hành của mọi người để người thừa có thể mang đến, người cần có thể đón nhận và thứ quý hơn hết có lẽ là tình thương được lan tỏa trong cộng đồng.

Add your comment

Your email address will not be published.