Sức trẻ của cán bộ Mặt trận

Trước đây, nói đến cán bộ Mặt trận, người ta nghĩ ngay đến những người đã nhiều tuổi, bởi như một quan niệm, muốn làm được công tác Mặt trận thì cán bộ phải là người đã đứng tuổi mới có đủ uy tín, kinh nghiệm. Quan niệm này đã thay đổi khi mà nhiều người trẻ đang làm rất tốt công tác Mặt trận ở trong tỉnh Sóc Trăng.

Đúng với hình dung của chúng tôi, chị Trần Thị Ngọc Tuyền-Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Châu Khánh, huyện Long Phú chững chạc hơn nhiều so với độ tuổi 29. Chị hiện là một trong những cán bộ Chủ tịch Mặt trận cấp xã trẻ tuổi nhất ở tỉnh Sóc Trăng. Điều đáng ghi nhận ở chị không chỉ tuổi đời mà còn là sự năng động, nhạy bén, là những đóng góp không hề nhỏ cho sự phát triển của xã Châu Khánh.

Đ/c Trần Thị Ngọc Tuyền (áo xanh) tặng quà cho bà con khó khăn trong xã Châu Khánh.

Những ngày đầu trên cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, chị Tuyền gặp không ít khó khăn nhưng với phương châm “gần dân, sát cơ sở”, “nói đi đôi với làm”, chị đã khéo léo lấy được lòng tin của bà con nhân dân. Và thực tế đã chứng minh cho những thành công của chị khi mọi phong trào, cuộc vận động ở địa phương đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình, hiệu quả. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Châu Khánh và bản thân chị Tuyền đã nhiều lần được UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện biểu dương, khen thưởng.

Chị Tuyền chia sẻ thêm: “Bản thân là cán bộ trẻ nên khi tiếp cận với công tác Mặt trận, cũng gặp khó trong việc tạo lòng tin với bà con, nhất là các cô, chú cao niên, cán bộ là người cao tuổi ở khu dân cư. Song, được sự hỗ trợ giúp đỡ của các cô chú đi trước cùng với sự nỗ lực của bản thân và ý chí ham học hỏi nên bản thân luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Bản thân rất coi trọng việc nghiên cứu tài liệu, sách báo liên quan đến công tác dân vận, Mặt trận, đồng thời chủ động liên hệ mật thiết với Ban Công tác Mặt trận các ấp, trao đổi công việc, qua đó tích lũy dần những kinh nghiệm công tác ở các cô chú trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở.

Chị Tuyền cho biết thêm, nếu không có “tâm” thì không thể làm được công tác Mặt trận, phải học ăn, học nói sao cho phù hợp với phong tục, tập quán, quy định của từng tổ chức, thành phần, phải có kiến thức am hiểu rộng, nhất là nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của huyện, xã để giải thích, tuyên truyền vận động người dân. Một điều quan trọng là nói và làm phải đi liền với nhau, những gì có lợi cho dân thì phải làm cho bằng được.

Phối hợp cùng các đơn vị tổ chức văn nghệ gây quỹ hỗ trợ học bổng

Đúng như chia sẻ của chị Tuyền, gần 4 năm gắn bó với công tác Mặt trận, với vai trò là người “đứng mũi chịu sào”, chị Tuyền đã góp phần đưa xã Châu Khánh tiến những bước dài trong phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng, xây dựng các đoạn đường sang, xanh sạch đẹp, treo đèn trước ngõ, giúp giảm tình trạng trộm cắp…điều mà không phải cán bộ Mặt trận lớn tuổi nào cũng có thể làm được. Tại Đại hội Ủy ban MTTQ xã Châu Khánh, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra vào ngày 01/3/2019 vừa qua, chị Tuyền tiếp tục được Đại hội tín nhiệm cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Đây chính là cơ hội để chị tiếp tục cống hiến sức trẻ, tài năng cho công việc, cho quê hương Châu Khánh.

Vận động trao tặng nhà Đại đoàn kết cho bà con khó khăn trong xã

Cùng với các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, tính riêng trong năm 2018 chị Tuyền đã phối hợp cùng Hội Khuyến học xã, Đoàn thanh niên xã tranh thủ sự ủng hộ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài xã, được số tiền trên 52 triệu đồng, qua đó trao tặng 40 suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng, vận động 3 chiếc xe đạp cho học sinh đến trường, mỗi chiếc trị giá 1.600.000 đồng. Vận động quỹ Vì người nghèo trong năm 2018 trên 26 triệu đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã xây dựng “mô hình hỗ trợ vốn sản xuất cho người nghèo”, hỗ trợ mỗi hộ 2.000.000 đồng cho 4 hộ thoát nghèo bền vững, xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Treo ảnh bác và làm theo Bác”.

Chị Tuyền còn phối hợp với các tổ chức thành viên trong xã triển khai vận động mô hình  “ Treo ảnh Bác và  làm theo Bác ”, đến nay toàn xã có 950 hộ đăng ký và tiếp tục triển khai vận động trên 4 ấp. xây dựng mô hình “Áo Trắng đến trường”, tặng 180 bộ đồng phục cho 180 em học sinh, trị giá 18.600.000 ( trong đó vận động mạnh thường quân  7.700.000, trích Quỹ Vì người nghèo xã 10.900.000). thực hiện mô hình “Hộp thư góp ý” gắn tại 4 nhà Sinh hoạt cộng đồng, để người dân dễ dàng gửi gắm kiến nghị đến cấp có thẩm quyền. Phối hợp cùng các đoàn thể, ban nhân dân ấp, các em học sinh ra quân thực hiện mô hình “ Bảo vệ môi trường ”, thu dọn rác thải bảo vệ thuốc bảo vệ thực vật tại các kênh, hố đựng rác thải thuốc bảo vệ thực vật, chuyển về nơi xử lý đúng quy cách.

Việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, tham gia tuyên truyền, phối hợp xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới, đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp tại địa phương; việc Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh đều được chị Tuyền triển khai đến tận 100% địa bàn khu dân cư.

Đồng chí Lâm Việt Bắc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Phú chia sẻ: Hiện nay, hoạt động của Mặt trận các cấp đòi hỏi phải luôn được đổi mới theo hướng “có sản phẩm”, thiết thực. Vì vậy, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận cũng phải là những người năng động, hoạt bát, hiểu biết về khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin. Mà để làm được điều này, người trẻ vẫn có nhiều lợi thế hơn. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Phú đang và sẽ tạo nhiều điều kiện để các cán bộ trẻ như đồng chí Trần Thị Ngọc Tuyền được tham gia các lớp tập huấn về công tác Mặt trận để nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng nhu cầu công tác Mặt trận trong tình hình mới”.

 

Add your comment

Your email address will not be published.