Relax với chim chào mào

Chào Mào (Passeriformes) là loài chim có kích thước khá nhỏ. Thường sống thành đàn, khá đông và ầm ĩ phân bổ hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam. Chào mào thường ăn khá tạp bao gồm các loại côn trùng và hoa quả chín, chào mào thích nhất là; chuối và ớt.

Chào mào thường sống ở vùng quê và xen kẽ với con người, loài này khá dạn, dân chơi chào mào thường chọn chim chuyền hoặc chim bổi (chim trưởng thành), có thể chọn chim con (mỗi năm chào nào thường sinh sản vào đầu mùa mưa, 1 đến 2 lứa, mỗi lứa thường 1-3 con).

Chào mào bổi mới bắt về: mất khoảng 3 tháng để làm quen với môi trường nuôi nhốt. Để tập cho chào mào ăn cám khá dễ, ban đầu để cho chim quen với mùi của cám (có thể dùng cám ba vì) cần trộn cám với chuối, sau khi chim đã quen với mùi cám thì giảm bớt lượng chuối lại, sau vài ngày là chim sẽ ăn cám. Giai đoạn này  phải trùm áo lồng thường xuyên chỉ để hé 1 khe nhỏ thôi, hạn chế tối đa việc di chuyển hay tiếp xúc với nó, cứ để nó tự thích nghi, từ từ rồi hé dần áo lồng ra.

Sau 3 tháng (tùy con, theo kinh nghiệm của mình thì tầm 2 tháng là ok) vào tầm trưa nó đã bắt đầu cất tiếng hót nhưng nhỏ thôi, thời gian này bạn phải tiếp xúc với nó nhiều hơn, cho tắm nhiều hơn, treo lồng nhiều chỗ… Mỗi lần cho ăn bạn cho ăn ít thôi, để hết sạch mới cho thêm thức ăn vào, giai đoạn này tối kỵ việc để cóng cám hoặc trái cây thừa mứa trong lồng – việc này hơi khó thực hiện – con chim của bạn phải luôn luôn đói nhưng không được chết đói. Bạn phải làm cho nó hiểu là “mỗi khi bạn đến gần là chỉ để cho ăn” dần dần nó sẽ cảm thấy bạn không nguy hiểm, thậm chí nó có thể còn mừng khi thấy bạn. Làm được như vậy, thêm 3-5 tháng nữa là nó đã tương đối dạn dĩ rồi. Lúc này nếu treo một mình thì chim của bạn đã sổ cả ngày rồi.

Cách tập luyện chim bổi: có hai cách nuôi từ chim bổi: đó là từ chim đã đỏ tách ngoài trời, gọi là chim trời hoặc chim bổi già, gọi là già vì đã trưởng thành má đã đỏ. Chim chuyền là chim con còn chuyền cành, và chim tơ là các chú đã bay được to xác như chim đỏ tách bộ lông còn màu xám, có nơi gọi là chim má trắng.

Đánh giá về hai giống này thì: chim đỏ tách nuôi lên thường thì sau một năm là chơi tốt, như giọng hót chất lượng và cách đấu đá. Riêng chúng lâu dạn hơn chim chưa đỏ tách. Chim chưa đỏ tách chỉ có cái lợi là nhanh dạn mà thôi, và sau khi thay lông thì đẹp lắm do không bay nhảy vô độ. Tính độ hay của con tơ thì cỡ 30% là hay còn chim đã đỏ tách thì tới 80%. Sau mùa thay lông thì ta có thể chơi đã lắm rồi, và đặc biệt là chim đã đỏ tách, nuôi cỡ 4 tháng trở lên thì chúng đã có thể đấu với chim lạ rồi, vì nuôi ở nhà nếu có chim mồi thì nó sợ phần nào và quen với chim ở nhà.

                                                                                                                        Tổng hợp.

Add your comment

Your email address will not be published.