Quầy quần áo 0 đồng về xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú

Đúng ngay ngày cả Nhóm theo kế hoạch về xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (ngày 19/8/2018) để triển khai mô hình quần áo 0 đồng và hỗ trợ gạo, tập cho học sinh nhân dịp năm học mới thì cũng đang trong thời điểm bão số 4 đang xảy ra với cường độ mạnh, nên từ 2, 3 giờ sáng trời đã đổ mưa, những cơn mưa nặng hạt.

Dòng trạng thái của một bạn tình nguyện viên của Nhóm được chia sẻ trên mạng xã hội trước khi lên đường: “Sáng sớm trời đã mưa, cơn mưa nặng hạt không ngăn được bước chân của những trái tim tình nguyện. Chúng tôi tập trung từ sớm tinh mơ, mặc cho mưa gió, mọi người cùng nhau xếp đồ lên xe, chuyến đi này ngoài quần áo 0 đồng, chúng tôi còn mang thêm tập vở cho các em học sinh và gạo để tặng cho bà con nghèo ở xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú” nghe thật ấm áp và hừng hực khí thế của tuổi trẻ.

Anh Lâm Hòa Nhẫn, tài trợ xe cho nhóm đang vận chuyển quần áo vào quầy

Sáng sớm, nhiều tin nhắn, cuộc gọi đến để xem tình hình mưa gió như thế thì có đi hay không, nhưng một điều chắc chắn là mưa có to hơn nữa thì cả nhóm vẫn sẽ lên đường để đến với bà con ở Hưng Phú, vì chúng tôi biết rằng, bà con ở Hưng Phú đang đợi chúng tôi.

Anh Trưởng Nhóm, mặc dù không tham gia được cùng nhóm để hỗ trợ cho bà con ở Hưng Phú, nhưng những tin nhắn, cập nhật mạng xã hội luôn đều đặn. Anh chia sẻ trên mạng xã hội rằng: “Mưa gió không ngăn cản được bước chân của những tình nguyện viên. Họ – những người vận chuyển quần áo cũ của Quầy quần áo 0 đồng vẫn đi, hướng về Hưng Phú, huyện Mỹ Tú với 3000 bộ quần áo, 500 quyển tập và 150kg gạo.”

Đặc biệt, hôm nay Nhóm còn nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời của anh Lâm Hòa Nhẫn, Nguyên Bí thư Chi đoàn Sở Lao động TB-XH đã một chiếc xe 7 chỗ, để vận chuyển gạo, tập, quần áo không bị dính mưa, nếu không chắc là chuyến đi không thực hiện được rồi.

Một bạn tình nguyện viên đang vận chuyển tập vào quầy

Không như các lần trước, chủ yếu là đồ người lớn và trẻ em, vì đã khảo sát trước nhu cầu của bà con. Từ sớm bà con của các ấp đã tập trung ngay tại điểm do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và xã bố trí trước để có thể lựa chọn cho mình những bộ quần áo 0 đồng từ sự hỗ trợ của Nhóm.

Nhóm tặng tập cho các em học sinh nhân dịp năm học mới.

Một bạn tình nguyện viên đang thử áo dài cho một cụ bà

Tại xã Hưng Phú, Nhóm IV đã cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức trao tặng 150kg gạo, 15 phần nhu yếu phẩm cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 500 quyển tập cho học sinh tiểu học nhân dịp năm học mới 2018-2019; triển khai mô hình quần áo 0 đồng với hơn 2.500 bộ quần áo cho bà con khó khăn tại một số ấp trong xã.

Live Stream trên mạng xã hội, chỉ sau hơn một giờ đồng hồ, đã có hơn 14.000 lượt người xem, gần 200 lượt chia sẻ, trên 100 bình luận, và thông qua các chia sẻ, một số mạnh thường quân ở xã cũng đã xin địa chỉ của Nhóm để có thể gửi quần áo về Sóc Trăng, kịp thời hỗ trợ cho bà con còn khó khăn ở địa phương. Có thể thấy, việc làm của Nhóm, mặc dù là tự phát, nhưng đã tạo được sự lan tỏa và ủng hộ rất lớn từ rất nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau. Đã có những kiện hàng quần áo được gởi từ rất xa về Sóc Trăng, mà trên những bưu kiện ấy, chỉ để thông tin của người nhận, còn người cho, Nhóm chỉ có thể tri ân…vì hoàn toàn không có một thông tin nào cả.

Nhóm tặng gạo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Anh Nguyễn Hồng Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Tú cho biết: Hưng Phú là xã mà mức thu nhập của bà con còn thấp, một số ấp tỷ lệ hộ gia đình khó khăn vẫn còn tỷ lệ khá cao. Trong thời gian quan, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động và tổ chức nhiều hoạt động để chia sẻ khó khăn với bà con trong xã, tuy nhiên việc vận động chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của bà con. Biết được các hoạt động của Nhóm IV, nhất là mô hình quần áo 0 đồng đã triển khai có hiệu quả trong thời gian qua, nên Mặt trận huyện đã đề nghị Nhóm tổ chức hoạt động tại huyện Mỹ Tú để có thể chia sẻ một phần khó khăn với bà con trong xã.

Niềm vui của một em nhỏ khi được hỗ trợ tập đi học

150kg gạo để hỗ trợ cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hưng Phú, là con số khiêm tốn so với nhu cầu thực tế của bà con, tuy nhiên đó là sự chung tay của toàn xã hội. Thông qua các hoạt động của Nhóm trong thời gian qua, một số mạnh thường quân đã gửi gạo và nhu yếu phẩm để thông qua Nhóm kịp thời hỗ trợ cho bà con, giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Cầm trên tay bộ quần áo vừa tìm được, chị Nguyễn Thị Hiền, 37 tuổi, nhà ở ấp Phương An 1, xã Hưng Phú, xúc động cho biết: “gia đình tôi thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn, thu nhập không bao nhiêu mà phải nuôi 3 đứa con nhỏ, chồng tôi phải đi làm ăn xa, nên mấy năm nay không có tiền mua áo quần mới để thay đổi. Hôm qua nghe Ban Công tác Mặt trận thông báo có người bảo đi lấy quần áo miễn phí về mặc, tôi không tin vì nghĩ có đồ bán ngoài đường cũng 5, 10 ngàn chứ ai mà cho không như vậy. Nhưng hôm nay đến đây thấy áo quần còn mới tinh tươm thế này mà không tốn tiền, tôi vui lắm, mấy đứa con tôi lại có thêm vài bộ đồ mới nữa để mặc đi học rồi.…”.

Tổ chức quầy quần áo 0 đồng cho bà con

Có một bạn tình nguyện viên của Nhóm, sau khi tham gia hoạt động này đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng: “Khi chưa tham gia nhóm tôi có một mùa hè bình thường. Giờ đây tôi có một mùa hè thú vị và ý nghĩa. Nếu chỉ nghỉ ở nhà và chờ những cái hẹn khá tốn kém, sao lại không hòa mình vào hành trình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn ?”.

Một bạn tình nguyện viên của Nhóm thử đồng phục học sinh cho một em nhỏ

Mỗi phần quà được trao, mỗi bộ quần áo được nhận là sự chung tay góp sức của cộng đồng không chỉ giúp các gia đình vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống mà còn thể hiện sự quan tâm Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, của cán bộ, đoàn viên thanh niên khối các cơ quan đối với những hoàn cảnh khó khăn giúp họ vững tin, vươn lên trong cuộc sống, đúng với tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”.

Cả nhóm chụp ảnh lưu niệm tại điểm xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú

Mỗi hành trình, mỗi chuyến đi của Nhóm là một sự trải nghiệm thực tế, mục đích mà Nhóm đã xác định là làm sao chia sẻ được một phần khó khăn với bà con ở các địa phương, trong khả năng của mình. Thông điệp của nhóm là “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, quầy quần áo 0 đồng của Nhóm ban đầu đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người, kể cả người mang đến và người được nhận.

3 comments

Add your comment

Your email address will not be published.