Quần áo 0 đồng, ấm lòng người cho-nhận !

Mỗi hành trình, mỗi chuyến đi của Nhóm là một sự trải nghiệm thực tế, mà mục đích mà nhóm đã xác định là làm sao chia sẻ được một phần khó khăn với bà con ở các địa phương, trong khả năng của mình.

Các thành viên của Nhóm giúp nhau để đồ lên xe

Như dự kiến ban đầu, cả nhóm xuất phát lúc 7h30 sáng ngày 11/8 để xuất phát về ấp Đại Ân, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.

Từ sáng sớm các bạn tình nguyện viên đã đến khu tập kết của Nhóm tại Trường CĐSP Sóc Trăng, ngồi quan sát các bạn, tôi thấy được sự nhiệt tình và tâm huyết của các bạn khi tham gia phong trào này.

Bà con ấp Đại Ân vui mừng vì có thêm nhiều quần áo cho gia đình

Quần áo tại kho được mang ra xe, các bạn tập trung giúp đỡ nhau sắp xếp lên xe sao cho mỗi bạn chở nhiều nhất và an toàn nhất có thể.

Cả nhóm xuất phát cũng là lúc nhiều giáo viên đang học nghiệp vụ tại trường đang tập trung rất đông ở giảng đường, có lẽ họ không hiểu các bạn đoàn thanh niên này đang làm gì mà xe máy chở đầy bao, bọc..đi đông như thế này…

Các bạn tình nguyện viên thử đồ cho 1 em nhỏ tại ấp

Gọi một cuộc điện thoại cho chị Trân, Bí thư Xã đoàn Đại Tâm, để nắm tình hình, mừng vì chị cho hay tất cả mọi thứ đã chuẩn bị đâu vào đó rồi, nhưng chị lo là sáng nay nếu mà trời mưa thì sợ kế hoạch coi như bị bể show. Nhìn lên..trời âm u thật..Nhưng đi thì vẫn phải đi.

Niềm vui của em…khi tìm được 1 chiếc áo vừa ý

Đến ấp Đại Ân, qua Chùa Chén Kiểu không xa, qua mấy con đường ngoằn nghoèo, lộ nông thôn được tráng bằng xi măng, vài cơn mưa làm cho nền lộ đầy rong rêu, dừng xe lại dặn dò các bạn chạy xe an toàn, chậm mà chắc..

Nhóm triển khai thêm mô hình tại ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm.

Ở Xã đoàn Đại Tâm đã bố trí cho Nhóm phát quần áo cho bà con ở một khu tái định cư, mà đại đa số là bà con Khmer sinh sống. Hỏi anh Bí thư Chi bộ ấp thì anh cho biết, ấp có trên 90% bà con trong ấp là đồng bào Khmer, đời sống của bà con còn gặp rât nhiều khó khăn. Khi hay tin có đoàn phát quần áo 0 đồng, anh đã thông báo đến bà con tranh thủ đến để lựa quần áo. Khi đoàn chúng tôi đến tầm 7 giờ 45 phút thì đã có rất đông bà con chờ ở đó.

Một bạn tình nguyện viên thử đồ cho một em nhỏ tại ấp

Quần áo được các bạn tình nguyện viên sắp xếp ra một miếng bạt, băng gôl của Nhóm được treo lên để làm công tác tuyên truyền, bà con từ nam phụ lão ấu, trẻ con, phụ nữ, thanh niên, cùng nhau lựa chọn những bộ quần áo phù hợp nhất cho mình.

Một bạn tình nguyện viên chăm chút chiếc áo trên tay

Phỏng vấn nhanh một vài trường hợp, bà con cho biết rất vui khi nhóm thực hiện mô hình này ở ấp..và bà con mong có nhiều hơn những mô hình như thế về đây..để bà con có thêm những bộ quần áo..Có một số cô, chú đã lâu rồi không mua được một bộ quần áo tươm tất.

Niềm vui của em…khi tìm được 1 chiếc áo vừa ý

Hơn một giờ đồng hồ ở ấp, là nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của người cho và người nhận. Một bạn tình nguyện viên trong Nhóm công tác ở một Sở, ngành về đã chia sẻ: (Hôm nay “quầy quần áo 0 đồng” đã đến ấp Đại Ân và ấp Tâm Phước của xã Đại Tâm. Nhìn bà con lựa đồ mà mình chợt nghĩ những món đồ từ lâu mình không dùng đến, xếp ở góc nhà lại có thể mang đến niềm vui, sự phấn khởi cho họ như vậy).

Các thành viên của Nhóm tích cực lựa quần áo cho bà con

Có một việc phát sinh ngoài ngoài dự kiến của Nhóm, chị Bí thư Xã Đoàn cho hay, xã còn 1 khu dân cư cũng rất đông bà con Khmer sinh sống tập trung, và đời sống bà con cũng rất khó khăn, đó là ấp Tâm Phước. Vậy là Kế hoạch thứ 2 được đưa ra ngay lập tức, cả nhóm sẽ di chuyển sang khu dân cư đó.

Quần áo còn lại không nhiều, nên tới ấp, chỉ khoảng 15 phút, quần áo đã không còn, Nhìn các em nhỏ ở nơi này, tôi biết nhu cầu quần áo trẻ em là cấp thiết hơn, nên đề nghị vài bạn trong Nhóm quay lại kho bên Sư phạm vận chuyển ngay qua một số quần áo, chủ yếu là đồ của trẻ em, 3 4 bạn, không ai bảo ai, xung phong lấy xe chạy đi..10 phút sau quần áo đã quay lại với sự mong chờ của nhiều em nhỏ.

Cả Nhóm chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành xong công việc

Một người bạn, của nhóm đã chia sẻ trên trang cá nhân về hoạt động của Nhóm rằng: Hãy hành động từ những việc thiết thực. Mọi cố gắng của các bạn chính là niềm vui và nụ cười của những mảnh đời còn nhiều khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống này. Sự nỗ lực vì cộng đồng hôm nay của các bạn sẽ là những trải nghiệm quý giá của một thời tuổi trẻ, sẽ là những giấc mơ được hiện thực hoá bởi trái tim đầy giá trị của cái gọi là chân – thiện – mỹ!

Thông điệp của nhóm là “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, quầy quần áo 0 đồng của Nhóm ban đầu đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người, kể cả người mang đến và người được nhận.

Add your comment

Your email address will not be published.