Một tấm lòng nhân ái

“Tôi và các thành viên của Quầy Quần áo 0 đồng sẽ còn tiếp tục đi, đi cho đến khi nào, bà con trong tỉnh không cần đến sự hỗ trợ của mình nữa, vì khi ấy, đời sống của bà con đã khá hơn. Đó là những chia sẻ của Thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, Trưởng Quầy Quần áo 0 đồng”.

Giữ nhiệm vụ là Quản lý Phòng Công tác Học sinh- Sinh viên, đồng thời là Bí thư Đoàn Trường Cao Đẳng Sư phạm Sóc Trăng (CĐSP) không chỉ tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn, được sinh viên và và đồng nghiệp yêu mến, Thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp còn là một thủ lĩnh của Đoàn năng động, nhiệt tình, luôn tìm tòi, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để thu hút sinh viên tham gia vào các hoạt động tình nguyện, rèn cho các em kỹ năng thực hành xã hội, mà các hoạt động còn mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, nhằm chia sẻ những khó khăn không chỉ với sinh viên mà còn với nhiều hoàn cảnh khó khăn khác trong tỉnh Sóc Trăng. Mọi người trìu mến, đặt cho thầy tên gọi thân thương “Thầy Nghiệp 0 đồng”

Là người Sáng lập ra mô hình “Quầy Quần áo 0 đồng”

Thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, chia sẻ: xuất phát từ mong muốn mang đến những món quà bé nhỏ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, trước đây, anh và Nhóm của mình cũng nhiều lần tặng quần áo cho người nghèo nhưng chỉ là tập hợp quần áo cũ, rồi chuyển qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh hay các Chùa trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Tranh thủ giờ nghỉ, Thầy và các thành viên đi vận chuyển quần áo cũ

phân loại quần áo cũ để dễ phân phát cho bà con

Thầy Nghiệp chia sẻ: ‘‘Mùa hè năm 2018, tôi đưa các bạn sinh viên tình nguyện của Trường CĐSP Sóc Trăng tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh, xuống địa phương, đi vào các vùng sâu, tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh gia đình hàng ngày phải lo từng chén cơm, manh áo. Tôi là người lớn lên ở nông thôn, nên tôi rất thấu hiểu được sự vất vả bà con và rất cần sự hỗ trợ. Sau khi chiến dịch Mùa hè xanh kết thúc, quay về đơn vị công tác, tôi đã bàn bạc với bạn bè, đồng nghiệp và quyết định xây dựng mô hình “Quần áo 0 đồng” để phần nào giúp cho bà con nghèo đỡ một phần lo toan trong cuộc sống”.

để kịp thời hỗ trợ cho bà con khó khăn. Bên cạnh đó, thầy còn…

Tranh thủ sức ảnh hưởng từ mạng xã hội, Thầy Nghiệp cùng các thành viên của Quầy thường kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các cá nhân ủng hộ thông qua Facebook, Zalo. Thầy quan niệm, mỗi người chung tay góp chút công, chút của và hơn hết là tấm lòng sẽ mang đến nhiều điều ý nghĩa, nhất là với hoàn cảnh khó khăn. Từ sự chung tay của mạnh thường quân, các mô hình do Thầy thành lập luôn tìm cách làm sao để sự ủng hộ ấy mang lại hiệu quả bền vững nhất.

..vận chuyển quần áo đến những nơi xa xoi, hẻo lánh…

Dù mới “ra mắt” không lâu, nhưng thầy Nghiệp chia sẻ: Ban đầu Nhóm thành lập chỉ có 7 – 8 thành viên, nhưng sau đó thấy mô hình hoạt động hiệu quả, nhiều bạn tình nguyện đăng ký tham gia Nhóm mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào, đến nay số thành viên của nhóm đã lên đến con số 90 bạn. Hiện tại Nhóm tình nguyện viên của thầy hàng ngày vận chuyển trên 500 bộ quần áo từ nhiều địa phương trong tỉnh gởi lên. Không những thế, rất nhiều nhà hảo tâm đã mang trực tiếp đem đồ đến ủng hộ tại Trường CĐSP Sóc Trăng, chưa kể nhiều người ở xa gửi hàng qua bưu điện từ Nha Trang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…cũng gởi vào.

để hỗ trợ kịp thời cho bà con

Chỉ tính từ tháng 6/2018 đến nay thầy Nghiệp và các thành viên của Quầy Quần áo 0 đồng đã vận động hơn 50.000 bộ quần áo các loại; 200 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, sách tham khảo, truyện tranh, hơn 15.000 quyển tập, hơn 2.000kg gạo, mì gói và nhu yếu phẩm đã được các Mạnh Thường Quân gởi ủng hộ để anh và các thành viên trong Nhóm kịp thời gởi đến các hoàn cảnh khó khăn.Tính đến nay, Quầy đã triển khai trên 30/109 xã trong toàn tỉnh Sóc Trăng. Đều đặn hàng tuần, Anh Nghiệp và một nhóm các bạn tình nguyện viên sẽ chuyên chở quần áo về một vài ấp khó khăn, có đông đồng bào dân tộc sinh sống để triển khai mô hình.

Xây dựng nên những “Ngôi nhà 5 ngàn”.

Với mong muốn sẻ chia nhiều hơn với những gia đình có hoàn cảnh, nhưng chí thú làm ăn, gia đình những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vươn lên học giỏi, thầy Nghiệp đã vận động trong giảng viên, sinh viên trường, mỗi người cùng nhau đóng góp 5.000 đồng hàng tháng, từ nguồn vận động ấy, thầy tiến hành khảo sát, lựa chọn đối tượng và tiến hành xây dựng Ngôi Nhà 5 ngàn. Tháng 8/2018 thầy Nghiệp và Ban Giám hiệu Trường CĐSP Sóc Trăng đã tiến hành bàn giao Ngôi nhà 5 ngàn cho em Hồng Thị Thúy Nhiên, là sinh viên đang theo học tại trường, với thành tích học khá, giỏi 12 năm liên tục.

vận động, xây dựng và bàn giao “Ngôi nhà 5 ngàn”

Kịp thời sẻ chia khó khăn với những mảnh đời kém may mắn

Bên cạnh mô hình Quầy Quần áo 0 đồng, hiện tại thầy Nghiệp và các thành viên của Quầy còn triển khai thêm một số hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc như: Vận động xe đạp cũ, sửa chữa lại để trao tặng cho các em học sinh (đã vận động được 3 chiếc xe); Vận động xe lăn trao tặng cho người Khuyết tật (đã vận động được 3 chiếc); Mô hình áo trắng cho em đến trường: Vận động áo dài, đồng phục học sinh các khối lớp (trên 500 bộ đồng phục học sinh các khối lớp); Vận động cặp cho học sinh đến trường (trên 200 cặp học sinh, đã trao tặng trong dịp khai giảng năm học mới 2018-2019).

trao hỗ trợ cho gia đình không may gặp hỏa hoạn

Thầy Nghiệp còn triển khai Mô hình nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn: Nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng 02 em nhỏ (01 khuyết tật bẩm sinh, không tay, không chân và 01 em bị mù bẩm sinh) với hình thức hỗ trợ 500.000đ/ tháng cùng với gạo, nhu yếu phẩm; nhận đỡ đầu 03 em sinh viên khó khăn có thành tích học tốt đang theo học tại Trường CĐSP Sóc Trăng (hỗ trợ 500.000đ/tháng) cho đến khi các em tốt nghiệp ra trường. Trong tháng 12/2018 thầy và các thành viên của Quầy đã vận động hỗ trợ cho 02 gia đình không may bị hỏa hoạn với tổng số tiền trên 40.000.000 đồng, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt.

trao xe đạp cũ cho học sinh

tặng gạo cho gia đình người cao tuổi, neo đơn

làm lồng đèn trung thu cho trẻ em vui Hội trăng rằm

Em Võ Thị Ánh Nhựt, một tình nguyện viên của Quầy Quần áo 0 đồng chia sẻ: em rất khâm phục tấm lòng của Thầy Nghiệp đối với các hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, nên khi thấy các hoạt động ý nghĩa của thầy, em tình nguyện tham gia. Em chỉ mong sao, với chút ít đóng góp của mình có thể chia sẻ phần nào khó khăn với bà con trong tỉnh.

 Ngoài những mô hình nêu trên, Thầy Nghiệp còn là người thành lập ra mô hình “Hũ gạo sinh viên” và quầy vé số để tạo nguồn quỹ hỗ trợ vé xe buýt cho sinh viên khó khăn tại trường CĐSP Sóc Trăng có thêm điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán năm 2018.

Mặc dù đã làm được rất nhiều việc mang ý nghĩa thiết thực đến cho nhiều người, trên chính mảnh đất quê hương Sóc Trăng nơi thầy đang sinh sống, nhưng khi nói về những việc làm đó, thì thầy Nghiệp lại rất khiêm tốn, không muốn nói nhiều. Nhưng ước mong của thầy là làm sao giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn được càng nhiều càng tốt. Đó chính là niềm mong mỏi và hạnh phúc đối Thầy Nghiệp.

Add your comment

Your email address will not be published.