Mô hình Quần áo 0 đồng, đến với xã Tài Văn, huyện Trần Đề !

Sáng nay, ngày 18/8/2018, một ngày thật đẹp và lịch trình của Nhóm quần áo 0 đồng lại tiếp tục lên đường đến với bà con của ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, một xã có đông đồng bào dân tộc Khmer của huyện Trần Đề.

Để có được quần áo, tập, sách để kịp thời hỗ trợ cho bà con và các em học sinh tại xã, trước đó, các thành viên trong nhóm đã dành rất nhiều thời gian để vận động, tổ chức thành đoàn đến các địa chỉ đã được gởi đến thông qua các trang mạng xã hội của từng thành viên trong nhóm. Sau đó tổ chức phân loại quần áo, tập, sách theo từng loại để khi triển khai ở địa phương sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu tại chỗ cho bà con.

Các thành viên của Nhóm phân loại quần áo, tập, sách

Không như các lần trước, vì đã khảo sát trước nhu cầu của bà con, nên ngoài mang theo quần áo, nhóm còn tổ chức trao tặng tập, chơi trò chơi, cho bánh mấy bé (trẻ em ở đây đông lắm).

Từ sớm bà con của ấp đã tập trung ngay tại điểm do xã đoàn Tài Văn bố trí trước để có thể lựa chọn cho mình những bộ quần áo 0 đồng từ sự hỗ trợ của Nhóm. Vì đã khảo sát trước nên Nhóm đã mang theo quần áo trẻ em, người lớn tuổi là chủ yếu.

Bà con đến quầy để lựa chọn quần áo rất đông

Chỉ trong thời gian ngắn, gần 2.000 bộ quần áo đã được bà con lựa chọn, nhận thấy nhu cầu của bà con ở 2 điểm còn khá nhiều, anh Trưởng Nhóm Nguyễn Ngọc Nghiệp đã quyết định sẽ vận chuyển thêm quần áo từ kho qua, tiếp tục triển khai cho bà con ở đây. Thêm 500 bộ quần áo tiếp tục được triển khai, và kết thúc hoạt động tại xã là 2.500 bộ quần áo đã được trao tận tay cho bà con ở đây. Ngoài ra Nhóm cũng đã trao tặng hơn 20 bộ sách giáo khoa, hơn 100 quyển tập học sinh cho các em chuẩn bị cho năm học mới.

Anh Trưởng Nhóm trao tặng tập cho các em học sinh trong ấp và…

…chụp ảnh lưu niệm với các em.

Sau các hoạt động hỗ trợ tặng tập, quần áo 0 đồng cho bà con, qua trao đổi cùng chị Đinh Ngọc Yến, Bí thư Xã Đoàn Tài Văn, Nhóm đã được nghe kể về hoàn cảnh gia đình chị Lý Thị Sa Phi Ra, sống ở gần đó. Nghe xong câu chuyện, cả Nhóm đã nhanh chóng triển khai phương án đến thăm và tặng một ít nhu yếu phẩm cho gia đình chị.

Có đến và chứng kiến tận mắt thì mới thấy hết được sự khó khăn của gia đình chị. Gọi là nhà mà đúng hơn là một căn chòi, mà mưa nắng bao mùa đã làm xiêu vẹo đi một phần của căn nhà. Một mình chị phải nuôi 4 đứa con (đứa lớn học lớp 3, đứa kế học lớp 2 và 2 bé sau sinh đôi mới hơn 3 tuổi). Hàng ngày chị phải đi lột tôm ở công ty chế biến thủy sản ở gần đó, còn mấy đứa nhỏ ở nhà tự trông nhau, 2 bé lớn mà đi học thì 2 bé nhỏ tự chơi hay qua lại nhà hàng xóm chứ cũng không có ai giữ.

 4 Mẹ con chị Phi Ra trong căn nhà xiêu vẹo

Chị Phi Ra Chia sẻ: hiện tại nhà chị còn sử dụng đèn dầu, lúc trước có người ở gần nhà cho câu đuôi điện để thắp sáng trong nhà, nhưng điện câu đuôi rất yếu và cũng không được an toàn, nhưng bây giờ người ta cũng không cho nhà chị câu đuôi nữa, vì gia đình không đủ tiền để trả tiền điện câu đuôi hàng tháng.

Anh Trưởng Nhóm tận tình hỏi thăm các em nhỏ tại ấp.

Hành trình của Nhóm ở mỗi địa phương chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, mỗi chuyến đi là một cung bậc cảm xúc, là mỗi dịp để từng thành viên của Nhóm có thể cảm nhận được thực tế đời sống của bà con ở từng địa phương khác nhau. Có rất nhiều bạn trong Nhóm, vì những điều kiện bản thân khác nhau, nên chưa có dịp tham gia trải nghiệm thực tế, và khi đã được tham gia một lần, nhiều bạn đã không cầm được nước mắt, nhiều bạn đã phải thốt lên rằng “Em được  trải nghiệm những hoạt động thực tế như vậy, là những điều thú vị và rất ý nghĩa”.

Hành động từ những việc thiết thực, sự cố gắng của tất cả các thành viên trong Nhóm đã mang lại niềm vui và nụ cười cho những mảnh đời còn nhiều khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống này. Sự nỗ lực vì cộng đồng hôm nay của các bạn sẽ là những trải nghiệm quý giá của một thời tuổi trẻ, sẽ là những giấc mơ được hiện thực hoá bởi trái tim đầy giá trị của cái gọi là chân – thiện – mỹ!

Một bạn tình nguyện viên thử đồ cho các em nhỏ

Xin được kết thúc hành trình của Nhóm bằng một câu nói “Mỗi hành trình, mỗi chuyến đi của Nhóm là một sự trải nghiệm thực tế, mà mục đích mà nhóm đã xác định là làm sao chia sẻ được một phần khó khăn với bà con ở các địa phương, trong khả năng của mình”.

Thông điệp của nhóm là “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, quầy quần áo 0 đồng của Nhóm ban đầu đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người, kể cả người mang đến và người được nhận.

Add your comment

Your email address will not be published.