Kinh nghiệm cho người mới chơi chòe lửa

Một chút kiến thức nuôi chòe lửa được đúc kết từ chính kinh nghiệm của bản thân và giao lưu các cách chăm khác của một số cao thủ chăm chim chòe lửa tại 3 miên Bắc – Trung –Nam và một số trang web nước ngoài. Mong giúp ích được cho các bác mới chơi chòe lửa.

Để đánh giá thế nào là một chú chòe lửa hay thì có nhiều tiêu chí và tùy theo nhu cầu chơi của từng vùng. Tuy nhiên, tựu chung lại, một chú chòe lửa hay phải thỏa mãn những yêu cầu tối thiểu.

 • Hót nhiều giọng,đấu hót tốt,bền
 • Giọng càng dài càng tốt,giọng to và gắt
 • Siêng đánh đuôi
 • Siêng sàng cầu
 • Chơi bền chim
 • Nếu là chim chơi hót thì có tiêu chuẩn là không được chụp chim (có nơi gọi là bu lồng, tức là nhưng con chim khi gặp chim lạ thường muốn xù lông lao vào oánh nhau)
 • Có 1 số nơi người ta trừ điểm cả những con có tật ỉa lên nan lồng

Chòe lửa hiện tại ở Việt Nam có 2 loại

Phân biệt chung là Chòe lửa Bắc và Chòe lửa Nam. Chòe lửa Bắc đuôi thường ngắn và cứng (chỉ tầm 17-18 đổ lại).Tuy nhiên cũng có những con đuôi lên đến 20cm nhưng rất ít gặp. Lông trên mình và lông đuôi thường to bản và dầy.

Chòe lửa Nam (Khoảng từ Quảng trị-Huế-Đà nẵng đổ vào đến miền trong, bao gồm cả chòe lửa lào và campuchia, thái lan). Dòng chòe lửa này được mọi người gọi chung là chòe lửa nam. Đuôi thường dài hơn, mềm mại hơn. Về bộ lông thì cũng mỏng hơn chút so với chòe lửa Bắc. Nguyên do có thể ngoài bắc có mùa đông lạnh hơn nên con chim cũng tự biết điều tiết về bộ lông để chống chọi lại thời tiết.

-Với mặt bằng chung về giọng hót thì chòe lửa Nam siêng hót hơn, hót xổng cũng tốt hơn chòe lửa Bắc. Hót nhiều giọng hơn

-Về cách đánh đuôi và sàng cầu thì chòe lửa Nam cũng chịu khó sàng cầu,linh hoạt hơn lửa bắc,Tuy nhiên lửa bắc cũng rất siêng đánh đuôi.

Cách chọn chòe lửa mộc

-Trong một lồng chòe lửa mộc thường có rất nhiều con,mà có thể còn nhảy loạn xạ nên các bạn khó phân biệt được con nào có tiềm năng.

Thông thường nên chọn những con nào lông lá đầy đủ, bóng mượt nhất. Chịu khó kêu tạch tạch (nhiều bác tưởng tiếng kêu phát ra từ đuôi là sai nhé, chòe lửa khi oánh đuôi thì mồm sẽ phát ra tiếng kêu tạch tạch hoặc cạch cạch) Chú nào siêng tạch tạch thì sẽ siêng hót hơn.

 • Lỗ mũi to và thông.Mỏ dưới càng nhỏ càng tốt. Hai mỏ khép kín
 • Đầu bằng, hoặc tròn nhỏ, cổ dài và thắt
 • Không nên chọn nhưng con mắt quá lồi ra ngoài, vì khó thuần và những con thế này thường ít có tiềm năng trở thành con chim tốt. Tuy nhiên qua sàng lọc tự nhiên thì ko gì là ko thể nên vẫn có nhưng con mắt lồi chơi rất tốt nhưng tỉ lệ rất ít.
 • Nên chọn những chú có dáng đứng cao cầu.
 • Một chút kinh nghiệm của bản thân e là nhưng chú chòe lửa đứng cao cầu, phần góc chân ép vào bụng và phần chân có móng bám vào cầu sẽ tạo ra 1 chữ V ngược. Chú nào có chữ V góc trên bé, góc dưới càng to thì dáng đứng sẽ đẹp hơn và khả năng sàng cầu oánh đuôi sẽ đẹp hơn nhiều.

Cách thuần chim mộc

-Có nhiều cách thuần chim và gần như cách nào cũng đúng vì mỗi con chim lại có 1 khả năng tiếp cận với môi trường do con người tạo ra khác nhau.

-Có thể là để thức ăn nước uống trong lồng đầy đủ rồi để chim chỗ có nhiều người qua lại, chỉ mở hé áo lồng, dần dần rồi chim cũng quen.

-Có cách khác là ép chim ăn cám, ko để ăn mồi tươi trong lồng mà thỉnh thoảng có người đi tới cầm con sâu hay cào cào, dế, cầm ra dứ dứ con chim rồi ném vào lồng cho nó ăn. Sau vài ngày con chim quen dần với việc là cứ có người thì sẽ có ăn nên nó sẽ dạn người hơn.

-Có cách khác nữa là để thức ăn nước uống đầy đủ trong lồng,ban ngày thì trùm kín áo lồng. Đến buổi tối thì mở hết áo lồng ra, rồi để chim 1 góc nào đó tĩnh trong phòng khách, ko nên để đèn quá sáng.mọi người trong nhà thì vẫn xem tivi sinh hoạt bình thường. Vì buổi tối và trong điều kiện ánh sáng kém thì chim ít bị hoảng nên sẽ tĩnh hơn, lâu dần nó sẽ quen với sự xuất hiện của người nên sẽ nhanh thuần hơn.

-Chòe lửa là loại chim dễ thuần, dễ hót trong điều kiện nuôi nhốt. Cá nhân e đánh giá không nên cho chòe lửa thuần quá. Chỉ cần đến mức là chạm vào lồng thì nhảy nhẹ, treo lên là phải đứng lồng. Nếu chim thuần quá thì tại 1 số trường hợp nó sẽ rất ít vận động, dẫn đến tình trạng là yếu chim, ko dai sức.

-Lúc mới bắt chim về hoặc có thể do chăm không cẩn thận mà trên mình chim, đặc biệt là trên đầu chim xuất hiện các đốm trắng,lấm tấm,như bụi hoặc là gầu. Đó chính là mạt chim, tuy ko ảnh hưởng nhiều đến chim nhưng về lâu dài rất không tốt. Lúc này bạn phải tắm cho chim thường xuyên hơn, khi tắm thì pha 1 chút muối vào nước tắm, khoảng 2-3 lần sẽ hết. Kết hợp thêm việc ngâm áo lồng vào xà phòng, vệ sinh lồng cóng sạch sẽ.

Thức ăn cho chòe lửa

-Cám cho chòe lửa thường gồm lạc(đậu phộng) + lòng đỏ trứng gà + tôm đồng tươi để cả vỏ

-Ngoài ra có thể cho thêm ngô, đậu tương, mật ong, nhộng tằm, thịt chó, thịt bò, tiết bò…tùy theo thời điểm và điều kiện có thể mà cho thành phần cho phù hợp.

-Chòe lửa là loại chim kiếm ăn dưới đất, ăn côn trùng. Do vậy nguồn thức ăn tươi khá phong phú. từ dế,cào cào, tất cả các loại sâu có bán trên thị trường, trứng kiến, giun đất, thạch sùng, liu điu, thằn lằn, thịt bò, thịt chó, tép, tôm…..Tùy từng thời điểm mà nên chọn mồi tươi cho hợp lí.

Cám ơn các bạn đã quan tâm.Chúc các bạn chọn và chăm được chú chim ưng ý,thỏa mãn niềm đam mê.

Nguồn: Jackyfan

Add your comment

Your email address will not be published.