Kiến thức cần biết khi nấu ăn cho con yêu

Hầu như các mẹ đều hay băn khoăn và lo lắng vì sao đã cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng (tôm, cua, thịt , cá , trứng…) và kết hợp chế độ ăn phù hợp cho bé mà bé yêu vẫn thấp còi, nhẹ cân. Có thể nguyên nhân là do quá trình chế biến các mẹ đã làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm làm cho bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Đây là một vài lưu ý để các mẹ tham khảo nhé:

Cho bé ăn đúng tháng tuổi của bé, không nên lạm dùng máy xay quá nhuyễn

Đừng vì sợ bé ăn to lợn cợn sẽ bị nôn trớ mà cứ xay thực phẩm bằng máy xay, vì làm như vậy bé sẽ không biết nhai thức ăn và sẽ trở thành thói quen sau này sẽ mãi ăn đồ xay nhuyễn như vậy. Nên tập cho bé ăn đúng với tháng tuổi của bé. Lúc bé 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm với bột từ loãng tới đặc dần, 7-8 tháng ăn cháo xay nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng tuổi cho bé ăn cháo to hơn không cần xay nhuyễn nữa và cũng tập cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác như: bún, nui, bánh canh,…Khi trẻ mọc đủ răng thì có thể cho bé ăn cơm. Những lần chuyển chế độ ăn cho bé, các mẹ phải chuyển từ từ, để trẻ thích nghi tránh trường hợp nôn ói .

Các mẹ cứ nghĩ nước hầm xương đầy đủ dinh dưỡng cho bé

image004

Các mẹ cứ hay bức xúc vì sao mình bỏ nhiều công sức để chăm sóc con yêu mà con vẫn còi cọc, chậm lớn. Ngày nào cũng phải bỏ thời gian ra hầm xương cho con, các mẹ nghĩ rằng các chất bổ dưỡng đã tan thành nước , còn phần cái chỉ là cái xác vô bổ nhưng không biết rằng nước hầm xương chất dinh dưỡng rất thấp, các chất đạm hay chất xơ cũng vậy không tan hết hoàn toàn trong nước mà vẫn còn trong phần cái. Vì vậy muốn bé nhận đủ chất dinh dưỡng thì phải cho bé ăn cả phần cái. Nên cho bé ăn uống đa dạng các loại thực phẩm và nên cho bé ăn cả nước lẫn cái là cách tốt nhất để bé nhận được  đầy đủ chất dinh dưỡng.

Không cho dầu ăn vào cháo cho bé

 

Có nhiều mẹ nghĩ bé  còn nhỏ cho ăn chất béo sẽ bị đau bụng và khó tiêu nhưng đó là suy nghĩ sai laầm  vì dầu ăn sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ cho bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, vì vậy khi nấu cháo các mẹ nên cho vào cháo 1-2 thìa dầu ăn dành cho bé.

Cho bé ăn quá nhiều chất đạm

Mặc dù chất đạm rất quan trọng với sự phát triển của bé nhưng nếu các mẹ cho bé ăn quá nhiều đạm sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa của bé rất khó khăn, nó sẽ gây hại cho thận của bé . Thức ăn khó tiêu hóa sẽ làm cho trẻ biếng ăn dẫn đến táo bón, nhưng ngược lại nếu không cung cấp đủ lượng đạm thì cơ thể bé sẽ thiếu năng lượng.

image004

Nhu cầu chất đạm cho bé trong 1 ngày:

  • Trẻ dưới 6 tháng :20-22g
  • Trẻ từ 6-12 tháng: 23-25g
  • Trẻ từ 1-3 tuổi: 28-30g
  • Trẻ từ 4-6 tuổi: 36-40g
  • Trẻ từ 7-9 tuổi: 40-45g
  • Trẻ trên 10 tuổi: 50-60g

          Vì vậy , muốn cho bé phát triển tốt thì các mẹ nên cân đối hài hòa giữa chất đạm và chất xơ trong chế biến bữa ăn hàng ngày cho bé yêu nhé.

Hâm đi hâm lại thức ăn của bé nhiều lần

          Do bận rộn nên các mẹ hay nấu một nồi cháo rồi để cả ngày, khi hâm đi hâm lại lượng vitamin sẽ bị mất đi, trẻ ăn dễ bị ngán vì ăn có một mùi vị . Các mẹ nên hầm một nồi cháo trắng khỏang 3 bữa ăn trong ngày cho bé, các chất đạm (tôm, cua, cá, thịt, …) và rau xanh băm nhuyễn chia ra thành phần  nhỏ khi nấu thì cho vào chén cháo cho bé, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cho các mẹ đấy .

Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe!!!

Add your comment

Your email address will not be published.