Khi những người trẻ thích làm thiện nguyện

Tôi đã từng nghe ở đâu đó, có người nói “Thấy buồn làm sao khi mà những người trẻ hiện nay sống hời hợt, vô tâm, thích ăn chơi và hưởng thụ thì hãy một lần cùng hòa vào không khí của những người trẻ ở Sóc Trăng đi làm những công việc thiện nguyện để có thêm chút niềm tin, thêm niềm hy vọng vào những người trẻ hôm nay.

Tôi nghĩ rằng, đối với nhiều bạn trẻ, làm công tác xã hội là một trong những cách để rèn luyện bản thân, để quên đi những vụn vặt thường ngày và để thấy mình phải có trách nhiệm hơn với cộng đồng…

Những người trẻ tham gia hoạt động thiện nguyện đều đặt phương châm: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên mỗi người đều cố hết sức để đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Vì vậy, dù điểm làm từ thiện ở rất xa nhưng trong mỗi chuyến đi, gần như các thành viên tích cực trong nhóm đều có mặt đầy đủ.

Chia sẻ may mắn

Là người sáng lập ra Quầy Quần áo 0 đồng, thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, Quản lý Phòng Công tác Học sinh- Sinh viên, đồng thời là Bí thư Đoàn Trường Cao Đẳng Sư phạm Sóc Trăng, giờ có biệt danh rất thân thương “Nghiệp Không Đồng”, Nhóm của anh chuyên vận động quần áo, nhu yếu phẩm và nhiều thứ khác để giúp đỡ bà con khó khăn, người khuyết tật…hay các gia đình không may gặp khó khăn trong cuộc sống.

Thầy Nghiệp trong hoạt động của Quầy Quần áo 0 đồng

Thầy Nghiệp chia sẻ, bản thân là người lớn lên ở nông thôn, nên tôi rất thấu hiểu được sự vất vả bà con và rất cần sự hỗ trợ. Sau khi chiến dịch Mùa hè xanh kết thúc, quay về đơn vị công tác, tôi đã bàn bạc với bạn bè, đồng nghiệp và quyết định xây dựng mô hình “Quần áo 0 đồng” để phần nào giúp cho bà con nghèo đỡ một phần lo toan trong cuộc sống”.

Ân cần hỏi thăm, động viên gia đình vượt qua khó khăn

Tôi muốn cùng các bạn làm nhiều chuyến đi đến những vùng sâu, vùng xa nhất để giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh đáng thương trong cuộc sống này, và tôi đã thấy được tấm lòng thiện nguyện của các bạn mà không có một ngôn từ nào có thể nói hết được. Với phương châm hành động tiếp xúc và hỗ trợ giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Sau những giờ làm việc hành chính, sau những giờ học tập (Thầy vừa học Cao học, vừa học Trung cấp Chính trị), Thầy cùng các thành viên của Quầy lại tìm đến các địa chỉ đã được Mạnh Thường Quân cung cấp, để nhận quần áo, nhu yếu phẩm về rồi soạn, phân loại để cuối tuần có thể mang đến cho bà con. Thầy chia sẻ thêm “Vì mình làm việc giờ hành chính, nên các hoạt động của Quầy chủ yếu diễn ra vào cuối tuần”.

Tham gia vào Quầy Quần áo 0 đồng, với vai trò là Trưởng Nhóm, nhưng công việc chuyên môn được giao Thầy vẫn luôn bảo đảm. Thầy luôn động viên các thành viên của Quầy là cán bộ công chức viên chức phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, là sinh viên thì càng phải ra sức học tập… Và hầu hết các thành viên của Quầy là công chức viên chức luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các bạn sinh viên đều là những sinh viên tiêu biểu, có kết quả học tập rất tốt

Thầy Nghiệp (đeo kính) thăm, hỗ trợ gia đình bị nhà cháy

Các hoạt động tạo quỹ, quyên góp ủng hộ, vui chơi, chia sẻ… như: tổ chức các chương trình vào dịp Trung Thu, Noel, Tết… tại các địa phương; kết hợp với các nhóm tình nguyện khác. Và còn rất nhiều công việc nhỏ bé, vất vả, thầm lặng khác mà các thành viên của Quầy Quần áo 0 đồng đã và đang cố gắng làm hàng ngày, hàng tuần để giảm bớt những khó khăn cho những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Để quý hơn những gì mình đang có

Với Thầy Mã Trường Thành, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng thì việc làm từ thiện là cách để thấy mình đang hạnh phúc hơn rất nhiều người và để quý hơn những gì mình đang có. Trở về sau chuyến Du học tại Pháp, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, Thầy Thành đã bắt tay vào việc vận động sinh viên đang theo học tại trường tham gia các hoạt động tình nguyện, với phương châm “Nói thì phải làm, ý tưởng phải hành động”.

Thầy Thành (đứng, đeo kính) trong một chương trình từ thiện

Thầy Thành đã chủ động phối hợp cùng các CLB khác trong tỉnh tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa như: hành trình “Gắn kết Yêu thương”, Chương trình “Xuân Tình nguyện năm 2019”, tổ chức các “Lớp học tình thương”  vận động quà bánh và quần áo cho trẻ em nghèo ở các xã vùng sâu còn đang gặp nhiều khó khăn thiếu thốn vật chất…

Trách nhiệm hơn với cộng đồng

Cùng chung ý tưởng với Thầy Nghiệp và Thầy Thành, bạn Châu Trần Quỳnh Trang, người sáng lập ra CLB Chia sẻ Yêu thương. Trang cho biết, đó là một trong những hoạt động quen thuộc của CLB và cũng là phương pháp để gắn kết các thành viên trong chi đoàn, cơ quan với nhau. Ban đầu, cùng với nhiều đồng nghiệp khác, Trang đi làm từ thiện với mục đích chủ yếu để giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc.

Bạn Trang (áo xanh) trao tặng quà cho các gia đình khó khăn

Thế nhưng, càng về sau, công tác từ thiện cuốn hút bạn lúc nào không biết. “Hãy thử một lần trò chuyện cùng các em ở Trường Nuôi dạy Trẻ Khuyết tật, hay thử một lần ghé thăm các cụ già cô đơn ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, hay thăm những người vô gia cư, bạn sẽ biết chắc rằng mình phải trở lại nơi này.” Trang không giấu được xúc động khi kể về những chuyến làm công tác xã hội mà bà và các thành viên CLB từng tham gia.

Cho đi là nhận lại nhiều hơn

Đó là chia sẻ của bạn Ngô Hoàng Nam, nhân viên của một Công ty Du lịch ở Sóc Trăng, cũng là một trong những người trẻ thích làm những công việc thiện nguyện. Nam cho biết: “em rất muốn giúp đỡ những người khuyết tật, người nghèo, vì qua đó mình có thể sẻ chia được một phần nào những thiệt thòi, mất mát của họ trong cuộc sống này, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực vào cuộc sống”.

Ban Nam cùng CLB Người Khuyết tật đến thăm từng gia đình người Khuyết tật

Nam còn cho biết thêm, có đi thực tế vào tận từng gia đình người khuyết tật, người nghèo, có tận mắt chứng kiến cuộc sống hàng ngày mà họ trải qua, chúng ta mới thấy được, bản thân mình may mắn hơn rất nhiều người. Đều đặn 3 tháng 1 lần Nam cùng các thành viên của CLB Người Khuyết tật tỉnh đến thăm và hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm và tiền mặt cho các hộ gia đình người khuyết tật trong tỉnh. Nam nói “Em sẽ còn tiếp tục công việc này lâu dài vì đơn giản “Cho đi là nhận lại nhiều hơn”.

Bạn Nam đang trao tặng quà cho các nạn nhân Da cam tại Thị xã Vĩnh Châu

Mỗi hành trình là một niềm vui

Tham gia cùng Quầy Quần áo 0 đồng từ những ngày mới thành lập, bạn Lê Thị Minh Miền, đang công tác tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh chia sẻ niềm vui rằng: “Mỗi hành trình, mỗi điểm đến mà các anh chị trong Quầy Quần áo 0 đồng tổ chức đều là những hành trình mang đầy ý nghĩa, vì mỗi điểm các anh chị đến đều mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bà con”.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, bạn Minh Miền vận động bạn bè, người thân, đồng nghiệp cơ quan ủng hộ quần áo, tập sách và các nhu yếu phẩm cần thiết để cùng với Quầy Quần áo 0 đồng có thể hỗ trợ kịp thời đến các hoàn cảnh khó khăn. “Đối với bản thân em, mỗi hành trình em tham gia cùng Quầy là mỗi chuyến đi của niềm vui, niềm hạnh phúc”, bạn Minh Miền tâm sự.

Bạn Minh Miền đang phân loại quần áo cũ

Rèn luyện bản thân

Đó là những gì chúng tôi cảm nhận được qua các hoạt động của bạn Huỳnh Thanh Sang, một cựu sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, tuổi đời còn khá nhỏ, nhưng những việc ban làm lại không nhỏ từ việc vận động xây cầu, làm nhà, hỗ trợ xe lăn, vận động nhu yếu phẩm cho người khuyết tật, người già neo đơn, trẻ mồ côi..mới thật đáng nể.

Bạn Huỳnh Thanh Sang trong một chuyến đi từ thiện

Sang chia sẻ vui rằng: đối với nhiều bạn trẻ như chúng em hiện nay, được tận mắt chứng kiến những cảnh đời bất hạnh mà vẫn vươn lên sống đẹp hơn không chỉ là làm từ thiện mà còn là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện bản thân”. Với em, đến với những cảnh đời bất hạnh cũng là cách để quên đi những vụn vặt thường ngày và để thấy mình phải có trách nhiệm hơn với cộng đồng và với xã hội.

Tấm lòng hướng thiện của những người trẻ, được xã hội trân trọng và nhiều người khen ngợi. Có lẽ không khó bắt gặp những hình ảnh các bạn trẻ đi chở quần áo vận động để trao tặng cho người nghèo, hình ảnh các bạn trẻ đi phát cháo từ thiện ở bệnh viện, đến thăm từng nhà các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh để dọn dẹp, trồng hàng rào cây xanh, sửa chữa nhà cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Dù việc lớn hay nhỏ, nhưng với mỗi một việc làm ý nghĩa của người trẻ được thực hiện, đã làm cho cuộc sống của người già, người nghèo thêm đẹp, thêm vui.

 

Add your comment

Your email address will not be published.