Cô gái tuổi teen mê vẽ tranh bán gây quỹ làm từ thiện

Đam mê vẽ tranh, tự học vẽ và dùng chính những bức tranh vẽ của mình bán gây quỹ để làm từ thiện. “Hạnh phúc là khi được làm những gì mình thích”, Thạch Chành Đô – cô gái sinh năm 2000 (tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) khẳng định với chúng tôi. Việc vẽ và bán tranh để làm từ thiện đã đem đến cho cô họa sĩ nghiệp dư ở tuổi 18 này những niềm vui giản dị trong cuộc sống.

Tự học vẽ tranh qua mạng xã hội

Nhìn những bức vẽ sống động của bé Đô, khó tin rằng cô bạn này chưa từng qua một trường lớp đào tạo bài bản nào. Chỉ được dạy qua những anh chị yêu thích môn vẽ. Yêu thích và có năng khiếu vẽ từ nhỏ nhưng kinh tế gia đình khó khăn, Đô chỉ có thể theo đuổi đam mê bằng việc tự học qua các video dạy vẽ trên mạng.

 Góc sáng tác của Họa sĩ nhí Chành Đô

Có một tuổi thơ kém may mắn so với các bạn đồng trang lứa, cha mất sớm, mẹ cũng bỏ đi khi em còn đang theo học tiểu học, cái tuổi cần có được sự yêu thương, che chở, dạy bảo của cha mẹ, thì em lại không có được điều đó. Em được một người nhận nuôi từ đó, đồng thời lo cho em việc ăn học đến hết lớp 9. Đô nghỉ học và phụ giúp việc kinh doanh cho thuê trang phục tại nhà người ấy trên thành phố Sóc Trăng. Đô cho biết, em thường tập trung vẽ tranh sau khi hoàn thành xong công việc cho phụ cho thuê trang phục, em dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi của mình để sáng tác tranh, chỉ cần một chiếc bàn, vài mẫu giấy trắng loại A4, A5 và những cành cọ vẽ, hộp màu và một khoảng thời gian tập trung cùng một đầu óc sáng tạo, những bức tranh hết sức sống động cứ thế hình thành.

Tập trung nghiêm túc cho những bức tranh của mình, và…

Chị Bùi Thị Hằng, người nhận nuôi dưỡng bé Đô chia sẻ “Hè năm 2018 này, chị thuê giáo viên về dạy phụ đạo thêm các môn cho con chị, trong đó có môn vẽ, bé Đô thấy các giáo viên vẽ, nên rất thích, từ đó em bắt đầu tập tành vẽ theo, ban đầu là những bức tranh đơn giản như vẽ bình hoa, động vật, nhà.. rồi dần dần đến tranh phong cảnh, làng quê, cây cối..và mỗi bức vẽ đều rất có hồn”. Ngoài ra, em cũng tự nghiên cứu nhiều thể loại mới, cách phối màu, bố cục…đều thông qua những video hướng dẫn trên mạng xã hội.

Chành Đô chia sẻ “Em rất thích vẽ tranh phong cảnh, hay những tranh mang tính chất thiền định… em thích nhất là được miêu tả những cảm xúc, những trạng thái khác nhau của cây cối, sự thay đổi của những mùa trong năm, đường phố, các con vật…trên trang giấy”, có lẽ vì lý do đó mà những tranh vẽ của em đều mang những nét riêng rất đặc biệt. Màu vẽ em sử dụng chủ yếu là màu sáp và màu nước.

Cô gái tuổi teen mê vẽ tranh bán làm từ thiện

Chị Hằng còn chia sẻ thêm: Thấy Tranh của bé Đô vẽ cũng khá đẹp, nên chị bắt đầu đăng những bức vẽ của em lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè và cộng đồng mạng, qua đó khoảng hơn chục tác phẩm của em sau khi đăng tải đã được những người yêu hội họa đấu giá thành công và số kinh phí từ việc bán tranh bé Đô chỉ giữ lại một ít để mua giấy, nguyên liệu vẽ và màu, còn lại em gửi hết cho “Câu lạc bộ 0 đồng” (của Nhóm IV Trần Văn Ơn, thuộc Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh Sóc Trăng) để các thành viên của “Câu lạc bộ 0 đồng” có thêm nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động như: phát gạo, tập học sinh, chăn màn, nhu yếu phẩm, quần áo cũ… cho người nghèo, thăm trẻ em mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân bị nhiễm Chất độc màu Da cam, ủng hộ các gia đình không may bị hỏa hoạn, hay gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Sóc Trăng. Tính đến nay, các tác phẩm của bé Đô bán đã quyên góp hơn 3 triệu đồng để làm từ thiện.

…gởi tác phẩm của mình cho CLB 0 đồng bán đấu giá gây quỹ

Hạnh phúc là được làm những điều mình thích

Khi được hỏi vì sao em lại có suy nghĩ sẽ bán tranh gây quỹ để làm từ thiện, cô bé Chành Đô vui vẻ cho biết: “Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, nên em rất thấu hiểu những người có cùng hoàn cảnh giống như gia đình mình, nên từ đó, chỉ cần có điều kiện và trong khả năng của mình, em sẵn sàng chia sẻ, chỉ mong sao mọi người ai ai cũng có cuộc sống tốt đẹp hơn, chỉ cần thêm một sự giúp đỡ dù nhỏ thôi cũng vô cùng ý nghĩa với những người trong cơn hoạn nạn”.

Cô gái nhỏ nhắn, nhưng có cái tâm thật đẹp

Những bức tranh em vẽ đều là những cảm xúc thật nhất của em, em kể lại bằng những tình cảm chân thực, mộc mạc nhất về thế giới xung quanh mà em cảm nhận được, về quê hương nơi em sinh ra, hay là những nơi mà em đã đặt chân đến, những bức tranh của em đều đầy ắp những tình yêu thương giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và đều mang những gam màu sáng.  Điều đó còn thể hiện những ước mơ trong em về tương lai tươi sáng hơn.

Đô vẽ tranh ủng hộ các bệnh nhân Ung thư trong Ngày Hội Hoa Hướng dương

Đối với Đô, vẽ tranh và làm từ thiện là hai niềm đam mê lớn nhất của em lúc này: “Vẽ tranh và giúp đỡ người khác giống nhau ở chỗ đều phải xuất phát từ cái tâm, từ cảm xúc thật. Khi được làm điều mình thích mình sẽ cảm thấy hạnh phúc. Mình cho đi nhưng cũng sẽ nhận lại được rất nhiều”.

Một tác phẩm của Đô vừa mới hoàn thành

Trong  thời gian sắp tới, Đô mong muốn những bức tranh vẽ của mình sẽ tiếp tục nhận được sự đón nhận của mọi người, để qua đó em có thể giúp đỡ được thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn. Một tấm lòng thật đáng trân quý của cô gái chưa tròn tuổi đôi mươi.

 

 

Add your comment

Your email address will not be published.