Họa mi mái xùy kích trống nhanh lên đỉnh

Hoa Mi mái xùy kích trống bao hót căng Dưới đây chỉ là những kinh nghiệm của chính mình và học hỏi được qua sách báo. Nên có thể còn nhiều thiếu sót.
1/.mùa sinh sản của Họa mi.
– mùa sinh sản của họa mi bắt đầu khoảng tháng 4,tháng 5 âm lịch. Đến giữa tháng 8 là đã có chim con rồi.
– tổ của chúng thường làm ở những lùm cây ở các đồi trọc,hay những cây cao, tổ họa mi rất kín đáo,trên những chảng ba của cây hay nơi có nhiều cành nhỏ đan xen nhau.
– mỗi lứa chúng đẻ khoảng 3 – 4 trứng, một điều lạ là chim trống và mái thay nhau ấp đến khi trứng nở, mỗi mùa sinh sản họa mi đẻ được vài ba lứa. Họa mi là giống chim rất chung thủy, trống mái lúc nào cũng kề cận nhau như hình với bóng.
2/.mùa thay lông.
sau mùa sinh sản là mùa thay lông của chim chóc và họa mi cũng không nằm ngoài chu kì này.
– mùa thay lông của họa mi kéo dài từ 2 – 3 tháng mới xong. Chim nào yếu thì thay trước, chim nào khoẻ thì thay sau. Mùa thay lông của họa mi nuôi nhốt không trùng với chim ngoài trời,
– khi họa mi bắt đầu thay lông ta cần phải có một kế hoạch cho chúng,đảo bảo điều kiện tốt nhất cho chúng có thể hoàn thành việc thay lông của mình.
+ lồng chim phải được phủ cả ngảy, treo vào nơi yên tĩnh.
+ tuyệt đối không cho nghe hoặc nhìn thấy chim mái.
+ nên cho ăn cào cào,l oại cào cào già để chúng thay lông cho nhanh.
+ vài ba ngày cho chim sưởi nắng sáng khoảng 15 – 20 phút. Khi lớp lông mới đã phủ nhiều ta cần tháo bớt khăn chùm lồng.
– điều đặc biệt nguy hiểm là chim mắc phải chứng thay lông bất định kì, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này.
+ nuôi dưỡng không đúng mức: không đủ chất, bữa đói bữa no,thay đổi thức ăn đột ngột.
+ thiếu chăm sóc: lâu không cho chim tắm nắng, tắm nước.
+ do di chuyển xa đột ngột.
3/.phân biệt chim trống, mái.
thường thì với loài chim con trống thường sặc sỡ,bắt mắt.nhưng với họa mi thì khác. Chim trống và mái giống nhau như hai giọt nước. nhưng cũng có một số kinh nghiệm có thể tin cậy được.
+ quan sát những sợi râu đen như râu mèo của chúng,nếu là trống thì những sợi này mọc xuôi theo chiều mỏ, còn chim mái thì mọc ngang.
+ còn kinh nghiệm nữa là quan sát tổng thể hình dáng: thường thì chim mái và trống còn có nhiều điểm khác nhau.chim mái thường đầu nhỏ, thân hình mảnh khảnh, chân nhỏ…chim trốg thì vạm vỡ, đầu to… nhưng để quan sát như vậy thì rất khó, vì ta dễ bị hoa mắt với hàng chục hàng trăm con ở trong lồng.
Nguồn: sưu tầm

Add your comment

Your email address will not be published.