Cách vào cám và chăm chòe lửa

Cách vào cám và chăm chòe lửa hiệu quả

Cách vào cám đơn giản nhất là trộn sâu, dế, cào cào hoặc trứng kiến vào cám ướt (nên là cám bột chứ không dc là cám viên). Khi con chim ăn mồi tươi thì sẽ dính chút cám, nó sẽ quen với mùi cám, dần dần sẽ giảm số lượng mồi tươi xuống đến lúc chỉ còn cám trong cóng thì nó sẽ chỉ ăn cám thôi.

Cá nhân tôi thì chỉ cho chòe ăn cám trong lúc thay lông để tăng lượng tinh dầu lạc làm cho mượt lông. Còn bình thường thì chòe lửa ăn cám hay ko cũng không quan trọng. Hằng ngày phải đảm bảo mồi tươi phong phú và đều đặn là ok. Chỉ có bác nào không có điều kiện cho mồi tươi hằng ngày thì mới phải ép chim ăn cám và lúc này nên bổ sung cám nhiều thành phần đạm một chút.

1 tuần thì cho uống 1 hoặc 2 lần vitamin B-complex hoặc siro nutroplex cho trẻ e.2 loại này nên mua dạng nước, Pha vào cóng nước rồi để cho chim uống, ko nên để cóng nước vitamin này qua đêm mà nên thay trong ngày (cùng lắm chỉ nên để qua 1 đêm thôi). Nếu là loại vitamin bột thì nên tẩm vào mồi tươi hoặc trộn vào cám để cho chim ăn.

Hoặc có cách khác là lấy dế, cào cào,.. tẩm qua vitamin dạng nước rồi đút cho chim ăn.
Để chim đói mồi tươi khoảng 2 ngày, khi thấy mồi tươi đưa ra con chim không loạn lên thì hơi lạ đấy.

Vào thời điểm giao mùa chim dễ bị trúng gió, biểu hiện thường là cắn lông, quằn quại dưới đáy lồng kiểu giãy chết. Với trường hợp này thường khó chữa. Tuy nhiên còn nước còn tát, cách chữa thông dụng nhất là vẩy vài giọt dầu gió xuống đáy lồng và lên áo lồng, cạy mỏ chim nhỏ vitamin vào, hoặc là lấy nhánh tỏi ép lấy nước rồi đổ vào. Sau đó trùm kín áo lồng để chỗ kín, tránh gió và yên tĩnh. Sau đó thì thắp hương và chắp tay xin các cụ phù hộ cho e nó tai qua nạn khỏi.

Với 1 số con chim tự nhiên sẽ bị khàn giọng, hót ko ra hơi. Những trường hợp này nên đun nước cam thảo loãng cho chim uống hằng ngày, hoặc là cho uống nước giá đỗ luộc, hoặc là nước mật ong pha loãng. Khoảng vài ngày sẽ có tiến triển.

Chòe lửa là dòng chim rừng nên ko nhất thiết phải phơi nắng nhiều. Hằng ngày chỉ cần phơi nắng tầm 15-30 phút vào nắng sớm, hoặc chiều muộn. Với mùa hè nắng nóng trên 30 độ thì ko cần phơi nắng làm gì, chỉ cần để chỗ nào thoáng chút và ánh sáng đủ là ok. Vào mùa đông nắng ít thì mới cần chú ý phơi nắng khi có nắng.

Nên treo chòe lửa lên cao, đáy lồng cách mặt đất tầm 1,8m-2m là ok. Treo dựa vào tường hoặc chỗ nào đó mà chim có thể quan sát xung quanh và không bị giật mình khi có người đi qua hoặc tiếng động gì đó đột ngột.

Hằng ngày ở nhà không nên mở hết áo lồng. Nên trùm áo lồng thường xuyên, chỉ nên mở hé áo lồng. Chỉ khi nào đem chim đi dãi dượt thì hãy mở hết áo lồng. Khi con chim bị trùm áo lồng nó sẽ rất bức bối vì ko quan sát được xung quanh, nên mỗi khi được mở áo lồng nó sẽ phấn khích hơn và sẽ hót tốt hơn.

Nếu mùa đông thì nên tắm 1 tuần 1 lần và tắm bằng nước ấm 1 chút. Còn mùa hè ấm áp thì cách 1 ngày tắm 1 lần. Nên tắm vào khoàng 9h-15h chiều. Khi tắm xong treo chỗ tĩnh gió và có ánh sáng để chim rỉa lông khô hẳn rồi mới đem chim ra phơi nắng. Tuy nhiên cũng chỉ cần phơi tầm 5-10 phút cho lông chim khô hẳn thôi.

Thỉnh thoàng nên vắt ½ quả chanh vào chậu nước tắm cho chim tắm. tinh dầu chanh sẽ làm lông chim bóng mượt hơn.

Chòe lửa có nết chơi đánh đuôi sàng cầu vì vậy nên bố trí cầu thằng cho chim và chỉ cần 1 cầu thôi, không nên bố trí các cầu phụ trên cao. Vì nếu có cầu phụ thì con chim sẽ đậu lên cầu phụ thường xuyên, lúc đó, đuôi sẽ quẹt vào nan lồng thường xuyên, dẫn đến là xơ đuôi và bị lệch sang hẳn 1 bên.

Cám ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn chọn và chăm được chú chim ưng ý, thỏa mãn niềm đam mê.

Nguồn: Jackyfan

Add your comment

Your email address will not be published.