Cách dợt chim chòe lửa hiệu quả

Sau khi chòe lửa thay lông xong chúng ta cần mang chim đi dợt tại các cội chim, sau đây là một số gợi ý cho anh em!

Nếu nhà rộng rãi và có điều kiện chơi chim thì nuôi tầm 5-10 con chòe lửa trong nhà thì ko vấn đề gì. Đối với nhiều người ko có điều kiện thì chỉ nên nuôi 1-2 e thì phải mang chim đi dượt dãi thường xuyên. Dợt dãi nhiều sẽ giúp cho con chim có khả năng đấu đá, giúp chúng có bản lĩnh hơn khi đứng trước nhiều chim lạ và nhiều môi trường khác nhau.

Nhiều người tự hỏi là đến lúc nào có thể mang chim đi dượt dược? Và một tuần nên mang đi dượt bao nhiêu lần thì đủ?

Khi 1 chú chim đã đạt đến độ thuần nhất định, treo lên là phải đứng lồng, chỉ nhảy nhẹ nhàng lúc cầm lồng chim.

Khi để ở nhà thì đã hót xổng tốt, hót nhiều vào buổi sáng, trưa và tối. Hoặc là hót ngắn nhưng hót lai rai suốt ngày.

Khi chim đã đạt được như vậy thì có thể mang đi dượt dãi được. Khi vận chuyển chim phải trùm kín áo lồng, hạn chế va đập trong lúc vận chuyển.

Khi mang chim đến chỗ dượt dãi lần đầu tiên phải treo xa nhưng con chim hót căng khác, trùm kín áo lồng, mục tiêu là cho chim làm quen dần với môi trường có chim lạ.

Sau mỗi lần dượt thì có thể chim sẽ hót lại. lúc đó mình mới mở dần áo lồng ra, mỗi lần hé 1 chút. Nhưng lần đầu tiên nên treo lồng chim tại 1 chỗ cố định để chim quen dần với môi trường xung quanh. Dần dần có thể mở hết áo lồng ra, nếu thấy chim đấu hót lại thì có thể treo gần hơn chút.

Tùy khả năng của từng chú chim mà thời điểm bắt đầu này kéo dài hay ngắn. Có con chỉ 1 lần, có con 2-3 lần, có con cả chục lần và có con phải vài chục lần đi đi về về mới dám đấu hót lại những con tại trường chim.

Mỗi lần đi dượt dãi chỉ cần treo chim lên khoảng 1 tiếng, rồi hạ chim xuống, trùm áo lồng cho chim nghỉ ngơi 1 lúc rồi mang chim về. Khi mang về nhà rồi vẫn nên trùm áo lồng, để chim chỗ tĩnh cho chim nghỉ ngơi, sau khoảng vài tiếng hoặc qua đếm rồi lại treo chim lên cho hót như bình thường.

Mỗi 1 tuần tùy điều kiện thì có thế đem chim đi dãi dợt như vậy ít nhất là 1 lần, nếu được thì cách 2 ngày đi 1 lần là tốt nhất. Cũng không nên đi dợt tại 1 quán nhất định. Nếu có điều kiện thì hãy đi dượt tại nhiều quán dượt khác nhau. vì dụ thứ 5 hàng tuần dượt cố định 1 chỗ,đến chủ nhật lại dượt cố định chỗ khác. Điều này làm con chim sẽ tiếp xúc với nhiều chim lạ hơn, sẽ tăng khả năng học hỏi, đầu hót của nó.

Tùy từng nhu cầu của mỗi người có thể treo chim lâu hơn ngoài cội. Cá nhân tôi thì mỗi khi xách chim đi thì treo lên luôn, hót hay ko hót thì mặc kệ. Người lúc đấy ngồi hót với các chủ chim khác, đến khi nào người hót mệt thì hạ chim xuống rồi về.

Cám ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn chọn và chăm được chú chim ưng ý, thỏa mãn niềm đam mê.

Nguồn: Jackyfan

Add your comment

Your email address will not be published.