Cách chăm chim chòe lửa khi thay lông

Chòe lửa cũng như các loại chim khác, thường thay lông 1 năm 1 lần vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch hàng năm. Tuy nhiên có thể vì điều kiện sống thay đổi, shock nước, shock cám mà sẽ bị thay lông trái mùa.

Cách chăm chim khi thay lông

Khi chim có dấu hiệu thay lông thì phải tách chim ra khỏi những con chim chòe lửa đang căng khác. Thức ăn cho chim chính lúc này vẫn là mồi tươi có tính mát, như dế, cào cào và trứng kiến. Cám thì chỉ nên có lạc và tôm, trứng là chính. Trong thời gian này ko nên cho chim ăn những thức ăn có tính nóng như sâu nhỏ, thịt chó, liu điu, thạch sùng,,, thức ăn nóng sẽ làm chim khó trút lông cũ và lông mới mọc lên cũng bị xoăn, ko được bóng mượt.

Trùm kín áo lồng 24/24, để chim chỗ tĩnh, không sáng quá, không tối quá, Không bị ảnh hưởng bởi tiếng chòe lửa khác, vì nếu khi vẫn nghe thấy tiếng chim khác nó sẽ cố để hót đấu lại, như thế sẽ làm chậm thay lông.

-Khi thấy sợi lông đuôi dài nhất của chim rụng phải quan sát xem có rụng trong cùng 1 ngày ko. Nếu 1 cái rụng trước thì các bạn phải theo dõi xem trong ngày hôm đó sợi còn lại có rụng không, nếu qua đêm mà chưa thấy rụng thì các bạn phải nhổ sợi lông còn lại bằng cách ép con chim bám lên nan lông, bạn nhanh tay cầm nhẹ vào cuối sợi lông, con chim nhảy nhẹ sẽ rụng nốt sợi còn lại. Điều này xử lý nhằm tránh việc 2 cọng lông rụng cách xa nhau quá dẫn tới việc khi mọc lông mới sẽ bị sole ko đều nhau.

Tắm cho chim hằng ngày là tốt nhất, tắm nước ấm cũng ok, tắm nước có pha thêm chút giấm trắng ,nó sẽ làm mềm lông và chim sẽ thay lông nhanh hơn.

Khi chim đã rụng lông gần hết và đã ra lông mới thì ko nên cho nhiều trứng kiến vì trứng kiến thường làm lông chim mỏng và yếu. Lúc này nên cho ăn dế và cào cào là chính.

Cá nhân e có lúc chim thay lông trái mùa, ko thể kiếm được cào cào và dế nên đã phải đánh liều cho chim ăn hoàn toàn bằng sâu cá rồng, và chim cũng không bị hỏng lông.

Khoảng thời gian chim thay lông thường là 2-3 tháng. Trong thời gian chim thay lông ko nên kích thích chim hót, ko nên để gần các con chim hót khác. Có một số chú chim chòe lửa vẫn hót chuyện thậm chí là có xổng vài lần trong lúc thay lông. Điều này chứng tỏ con chim hoàn toàn bình thường. nên kệ nó thôi.

Trong thời gian lông chim chưa hoàn thiện, vẫn còn mềm mà cho chim hót, đánh đuôi thì sẽ có tình trạng là 2 cọng lông đuôi dài nhất sẽ bị xẻ ngang, nhìn như đuôi cá, rất xấu.

Sau khi lông đã hoàn thiện thì nên tắm nắng hàng ngày và cho ăn cào cào để cho lông chim cứng và chắc hơn. Thời gian này kéo dài khoảng nửa tháng. Sau đó mới kích thích sâu hoặc thức ăn nóng cho chim lên lửa.

Cám ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn chọn và chăm được chú chim ưng ý, thỏa mãn niềm đam mê.

Nguồn: Jackyfan

Add your comment

Your email address will not be published.