Bé Biếng Ăn Phải Làm Sao?

Trẻ biếng ăn luôn làm các bậc làm cha mẹ đau đầu, ai cũng muốn con mình hay ăn, chóng lớn và luôn khỏe mạnh. Nhưng thật buồn bé lại bị biếng ăn. Trẻ biếng ăn phải làm sao? Đây có lẽ là câu hỏi  khó mà nhiều bà mẹ muốn hỏi. Khi một đứa trẻ bắt đầu có dấu hiệu biếng ăn, nếu ba mẹ không ngăn chặn kịp thời thì tình trang cơ thể thiếu dưỡng chất sẽ trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Dưới đây là một vài cách để các mẹ tham khảo để cải thiện phần nào tình hình biếng ăn của bé nhà mình nhé!

image001

Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của trẻ

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chua phát triển đầy đủ nên chưa hoàn thiện và rất non yếu. Cho nên khi ăn uống bé khó có thế hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Điều các mẹ cầnlàm là hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung lợi khuẩn cho bé (bằng cách như cho bé ăn sữa chua và uống thêm men vi sinh…). Cho bé ăn các món ăn rất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa nên cho dù bé ăn ít nhưng vẫn có được lượng dinh dưỡng đầy đủ cho quá trình tăng trưởng và phát triển.

Hãy bỏ tư tưởng nhồi nhét

Khi thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ thường có tâm lý tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều ăn như tìm mua các món bổ dưỡng, lạ miệng, cho con xem hoạt hình, đi ăn rong và thậm chí là nhồi nhét mặc cho các bé la hét, giãy giụa. Tuy nhiên, đây thực sự là quan điểm sai lầm.

image004

Việc ép bé ăn sẽ làm cho bé sợ ăn hơn. Thay vì nhồi nhét bé phải ăn một loại đồ ăn nào đó vì chúng bổ dưỡng, hãy cho bé có quyền lựa chọn đồ ăn, để bé tự ăn và dừng khi nào bé muốn. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, mẹ đừng cố ép bé, và cũng đừng căng thẳng với bé. Hãy tôn trọng quyết định và quyền tự do của bé.

Tạo niềm vui để bé ăn ngon miệng hơn

Để giúp bé ăn ngon miệng hơn, mẹ có thể áp dụng là tăng cường các chất kích thích thèm ăn và ngon ngon như Vitamin nhóm B, kẽm, lysine,…và cách còn lại là hãy trở thành một nghệ sĩ trong nhà bếp để chế biến những món ăn bổ dưỡng, thơm lừng và vô cùng bắt mắt cho bé thích ăn hơn. Mẹ nên để ý tới màu sắc, mùi vị và cách trình bày các món ăn vì chúng rất quan trọng trong quá trình giúp bé ăn ngon miệng.

image005

Cho bé ăn cùng với mọi người trong gia đình và khuyến khích bé tự ăn. Cách này không những tập cho bé tính tự lập mà còn tạo cho bé cơ hội tự lựa chọn đồ ăn mà bé thích nữa.

image007Cho bé ăn khi bé thực sự đói

Để bé có cảm giác thèm ăn, bạn cũng lưu ý là không nên cho bé ăn kẹo, bánh trước bửa ăn Khi ăn bạn cũng không nên để bé xem tivi hay chơi đồ chơi để trẻ tâm trung cho bữa ăn nhé.

Mẹ hãy để ý để biết khi nào bé thực sự đói và muốn ăn để cho bé ăn kịp thời. Điều này rất quan trọng. Nó giúp bé biết đâu là no, đâu là đói và tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn. Khi đói,  dạ dày sẽ tiết ra nhiều enzym để kích thích cảm giác thèm ăn, ngay cả ở trẻ em cũng vậy.

Tạo cho bé thói quen ăn uống khoa học 

Hãy tập cho trẻ luyện tập các thói quen tốt ngay từ khi còn bé, đặc biệt là ăn uống. Với thói quen ăn uống khoa học, bé sẽ phát triển một cách toàn diện hơn. Chỉ cho trẻ ăn ba bữa chính và hai bữa phụ trong ngày Mọi bữa ăn đều phải được diễn ra tại một thời gian nhất định trong ngày.

image009

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé tham gia các lớp bơi lội, võ thuật,…để cơ thể bé vận động nhiều. Vận động nhiều sẽ làm cơ thể mau đói và giúp bé ăn ngon hơn.

Hãy chăm sóc bé có khoa học để bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não nhé các mẹ!

-Tổng hợp-

Add your comment

Your email address will not be published.