Làm bánh bông lan không cần bột nở

bl10-2

Mình có hướng dẫn cho một cô bạn làm bánh bông lan, khi mình nói bánh bông lan mình làm không sử dụng bột nở thì cô ấy rất ngạc nhiên “Có thật không? Sao bánh nở lên được? làm sao hay vậy?”. Các bạn có cùng suy nghĩ như cô bạn mình không?

Hôm nay Bếp Nhà Tý sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh bông lan không sử dụng bột nở. Bánh nở bông là nhờ bọt khí khi đánh lòng trắng. Các bạn xem nhé!

Công thức

Trứng gà 4 cái
Bột mì số 8 80 gr
Bột bắp 20 gr
Đường 80 gr
Sữa tươi không đường 20 gr
Dầu ăn 20 gr
1 nhúm muối
¼ muỗng cafe cream of tar tar

Cream of tar tar không phải là một chất gây nở nhưng lại giúp cho quá trình nở. Tác dụng của cream of tar tar là làm mịn lòng trắng trứng, giúp cho lòng trắng trứng dễ bông cứng hơn, giữ bọt khí không bị vỡ.

Cream of tar tar hoàn toàn vô hại, hơn nữa rất an toàn khi lượng sử dụng rất nhỏ, nên các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng bột cream of tar tar này nhé.

Bạn có thể mua bột cream of tar tar tại các cửa hàng bán đồ làm bánh.

Dụng cụ cần thiết

1 khuôn 2 tấc hoặc 2 khuôn 1 tấc 6.

Thố to

cây trộn bột

Máy đánh trứng

Lò nướng

Các bước thực hiện

Bước 1

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu. Bật sẵn lò nhiệt độ 150°C, chế độ 2 lửa. Cân đúng, đủ các nguyên liệu. Trứng để nhiệt độ phòng. Thố, que đánh trứng sạch và khô không dính các chất béo.

bl1-1

Bước 2

Tách lòng trắng và đỏ riêng 2 thố. Tránh không để dính lòng đỏ hoặc các chất béo như dầu, bơ vào thố lòng trắng. Vì khi đánh lòng trắng sẽ không bông được.

bl2

Bước 3

Cho 1 nhúm muối vào thố lòng trắng, đánh ở tốc độ thấp đến khi nổi bọt khí to thì cho cream of tar tar vào, tăng tốc độ máy. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, mịn như bọt xà bông thì cho từ từ đường vào. Tiếp tục đánh đến khi lòng trắng nổi đặc, có vân khi chạy máy và dẻo, bóng mượt. Đánh bông mềm không quá cứng. Khi nhấc máy lên kéo theo chóp hơi ngoặc xuống.

bl3-2bl4-1bl5-1

Bước 4

Đánh tan lòng đỏ, khuấy nhẹ sữa và dầu cho hòa vào nhau. Sau đó cho dầu sữa vào lòng đỏ khuấy nhẹ cho hòa quyện.

bl6-1

Bước 5

Hạ tốc độ thấp nhất, cho từ từ hỗn hợp lòng đỏ vào thố lòng trắng, đánh cho hoà quyện, được hỗn hợp màu vàng nhạt mịn và bông (mất khoảng 20-30 giây).

bl7-1

Bước 6

Trộn đều bột mì và bột bắp, rây mịn, chia làm 3 phần, rây lần lượt vào thố hỗn hợp trứng. Trộn kiểu fold, dùng cây trộn bột cắt từ giữa thố rồi gấp bột lại sau đó xoay thố, lặp lại động tác này cho đến khi hỗn hợp hòa quyện (các bạn lên mạng tìm clip sẽ dễ hình dung hơn).

bl8-4bl8-2bl8-3

Bước 7

Quét dầu ăn chống dính quanh khuôn, lót giấy ở đáy khuôn, cho bột vào khuôn. Đem đi nướng ở nhiệt độ 150°C trong thời gian 40-50 phút, lấy bánh ra dùng tâm thử bánh, bột không còn dính tăm là bánh chín.

bl9-1

Thành phẩm

bl10bl10-1bl10-2

Có lần mình làm quên bỏ cream of tar tar vào nhưng thành phẩm cũng ngon lành lắm.

bl11

Làm bánh bông lan đơn giản phải không ạ? Chúc các bạn thành công.

Add your comment

Your email address will not be published.