Bài 4 : HƯỚNG DẪN CÁCH LỰA CHỌN, BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG TRỨNG KIẾN THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ HIỆU QUẢ.

Chắn chắn trong anh em chơi chim ai cũng đã, đang và sử dụng mồi tươi phổ biến cũng như nhiều chất dinh dưỡng cho những chú chim yêu quý của mình đó chính là TRỨNG KIẾN.
Trứng mới vừa cập bến, kiến còn bò
Như ở bài viết số 3 mình đã liệt kê cho anh em một vài chất dinh dưỡng và hàm lượng vi chất trong trứng kiến
Như vậy chắc chắn hầu như anh em ai cũng biết nó không những tốt cho cả mùa thay lông và cả mùa căng lửa nếu anh em cho ăn uống đúng cách, đủ liều lượng và không lạm dụng.
Dù biết là tốt nhưng đôi khi vì nhiều lý do, cũng như mình cũng nhận được nhiều câu hỏi từ anh em chẳn hạn như : mua trứng ở đâu, nên chọn trứng như thế nào, ăn bao nhiêu là đủ, ăn quanh năm có tốt không, bảo quản như thế nào để sử dụng được lâu dài, chim chê trứng kiến không ăn, chim không chịu ăn trứng kiến…..rất nhiều câu hỏi đại loại như vậy. Sau đây qua bài viết này, kèm hình ảnh minh họa mong các bạn đọc kỹ và phần nào giải đáp được thắc mắc cho chính mình.
I. CHỌN LỰA TRỨNG KIẾN
Nên chọn lựa trứng còn tươi, kiến còn bò, tốt nhất là trứng được thọc trong ngày.
Chọn trứng có nhiều trứng lớn hay trứng kiến chưa thành con, không có nhiều rác hay các con kiến trưởng thành màu vàng hay đen thì được gọi là trứng ngon.
Trứng phải tơi, khô, ngửi không được có mùi hôi, mùi chua quá, thường trứng này là trứng cũ hoặc khi thọc không được bảo quản tốt dẫn đến dập nát, bể trứng. Nếu chim khôn nó sẽ không ăn trứng hư này, nếu bạn vẫn cho ăn thì có khi hậu quả ập đến với chim bạn sẽ phải hối hận.
Điều quan trọng là không nên mua trứng có dính bột nhé bạn.(cái này người đi thọc trứng thường dùng để tránh kiến cắn và lọc trứng)

Trứng mới cập bến, kiến còn bò
II. CHO ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ
Về vấn đề này thì không có quy tắc chung, kinh nghiệm cá nhân mình thì một lần khoảng 2 muỗng cafe đầy. Tuy vậy có con ăn nhiều, có con ăn ít, giai đoạn thay lông, giai đoạn căng lửa, bạn hãy quan sát từng con để hiểu tính nết mà cho liều lượng thích hợp.
III. CHIM KHÔNG ĂN TRỨNG KIẾN
Thường thì có 2 nguyên nhân xảy ra
Chim không quen ăn : để khắc phục điều này, bạn nên trộn một ít trứng kiến tươi vào cám, dế, sâu,…. Hay bất cứ mồi tươi nào mà chúng thích, để cho chúng đói một chút, khi hết mồi mà chúng thích chúng sẽ tự động quay sang ăn trứng kiến mà thôi, bảo đảm khi ẻm ăn một lần là ghiền.
Chim chê trứng hư, trứng không ngon : Với các chú chim khôn, chắc chắn điều này sẽ xảy ra, trứng hư sẽ có màu sắc xấu, cũng như mùi hôi, bản năng mách bảo không an toàn chúng sẽ không ăn. Còn chú nào tạp ăn, ăn vào bụng không tốt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, chẳn hạn tiêu chảy,….
IV. CÁCH BẢO QUẢN THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG LÂU DÀI
Đây mới là trọng tâm của bài viết mình muốn đề cập. Với nhiều anh em, có thời gian, có điều kiện vật chất, hay thuận tiện mua trứng tươi hằng ngày thì điều này quá tuyệt vời, không có gì để bàn. Tuy nhiên với những anh em ở xa, nơi khó mua trứng kiến, hay anh em bận bịu không thể hằng ngày đi mua trứng kiến tươi cho chúng, hay anh em muốn tiết kiệm mua luôn vài kg về dùng dần vừa tiết kiệm lại đỡ thời gian đi lại, vậy khâu bảo quản trứng được tươi mới như vừa mới mua nhằm bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho các chú chim yêu dấu sẽ là vấn đề.
Sau đây là các bước mà bản thân mình đã và đang áp dụng.
a. TRỨNG MỚI MUA VỀ
i. Khi trứng mới mua về, hay được gửi từ nhà xe về, nên lấy về nhà ngay và bảo quản càng sớm càng tốt.
ii. Chuẩn bị một hộp kín miệng, có roăn cao su càng tốt, lót nhiều lớp giấy báo và cả giấy thấm hút bên dưới đáy và quanh hộp (càng dày càng tốt)
iii. Múc bỏ qua hộp tuyệt đối không được thổ hoặc nén chặt, để càng tơi xốp càng tốt.
iv. Đóng nắp, bỏ ngăn đá tủ (với cách này trứng có thể bảo quản được 6 tháng mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng)
b. RÃ ĐÔNG SỬ DỤNG
Ở bước này có 2 cách dành cho bạn muốn rã đông ngay sử dụng liền và dành cho người bận rộn cho chim ăn vào sáng mai
i. Cách 1 : Sử dụng ngay
· Dùng một mâm dẹt, bên dưới có một lớp dày giấy thấm hút, sau đó trải đều trứng lên trên, đừng nên để cục.
· Rã đông tự nhiên cho đến khi trứng hết lạnh thì cho chim ăn.
· Ngoài ra để nhanh bạn có thể bỏ mâm đó lên một lớp nước sôi thì sẽ rút càng nhanh thời gian rã đông.
· Lưu ý : ở bước này nếu bạn dùng giấy thấm giày + rã đông tự nhiên, từ từ thì trứng ra hầu như đẹp và tự nhiên như mới mua.
ii. Cách 2 : Dành cho người yêu chim bận rộn
· Bạn nên rã đông từ đêm trước cũng với cách dùng một mâm dẹt, bên dưới có một lớp dày giấy thấm hút, sau đó trải đều trứng lên trên, đừng nên để cục.
· Bỏ thêm 1 lớp giấy thấm hút lên trên.
· Dùng bao nilong hay màng bọc thực phẩm bọc kín mâm này lại (mục đích nhìn hợp vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình).
· Bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn rã đông của tủ lạnh.
· Sáng ngày mai bạn đem ra, tháo bao nilong hay màng bọc thực phẩm ra, để nơi thoáng mát khoảng 5-10p sau là trứng đã hết lạnh và chim lại có bữa ăn ngon.
· Lưu ý : ở bước này nếu bạn dùng giấy thấm giày + rã đông tự nhiên, từ từ thì trứng ra hầu như đẹp và tự nhiên như mới mua.
Hãy like và share cho các bạn của bạn cũng như các bạn khác tham khảo và áp dụng cho các chú chim yêu quý của mình nhé.
Trên đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân của mình, các bạn có câu hỏi nào hay cách tốt hơn hãy đóng góp và chia sẻ bên dưới để mình và mọi người cùng học hỏi nhé.
Chúc mọi người có chú chim hay !
Nguồn : nguyễn-shama

Add your comment

Your email address will not be published.