Bài 3 : MỒI TƯƠI CHO MÙA THAY LÔNG VÀ CĂNG LỬA, LOẠI NÀO TỐT, LOẠI NÀO NÊN DÙNG, HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG THẾ NÀO?

Mình đã bỏ thời gian ra tìm kiếm trên mạng, sách vở cũng như tham khảo thêm ý kiến đóng góp của những bạn chơi chim lâu năm, anh em tự làm cám, để hôm nay tổng hợp và biên dịch lại cho anh em trong nước cũng như nước ngoài có thể tham khảo. Mong ít nhiều có thể giúp ích cho anh em.
VỚI ANH EM CÓ KIẾN THỨC RỒI THÌ CÓ THỂ THAM KHẢO HAY CHO QUA, riêng với anh em chưa hiểu hết giá trị dinh dưỡng trong từng loại mồi tươi thì nên đọc để biết tỉ lệ thành phần chất của chúng như thế nào, qua đó ta có thể biết được nên cho chúng ăn gì, vào thời điểm nào, qua đó sẽ giúp chú chim chúng ta khỏe hơn, đẹp hơn, tốt hơn nữa có thể chinh chiến qua các cuộc thi.
Về dinh dưỡng, thì đây là điều mà riêng cá nhân mình luôn trăn trở, tìm tòi, suy ngẫm và nhận thấy đây là điều mà học hoài, học mãi không hết. Mình nhận thấy qua từng thời kỳ, chim cần những chất dinh dưỡng khác nhau, tỉ lệ khác nhau.
Chẳn hạn mùa thay lông, chúng cần nhiều thức ăn có chứa hàm lượng protein cao, thức ăn có tính mát để giúp chúng ra bộ lông đẹp, bắt mắt vì bộ lông này sẽ gắn bó với chúng tận mùa lông năm sau, riêng tôi cực kỳ quan tâm và chú trọng dinh dưỡng trong thời kỳ này. Sau khi thay lông, chúng tiếp tục cần lượng thức ăn có kgcal cao hơn để giúp chúng sản sinh ra được nhiều testosterone hơn, sung mãn, hót hay hơn, chơi đẹp hơn.
Bên cạnh đó, các bạn khi sử dụng cám, cũng nên quan tâm hơn về các thành phần làm nên cám và tỉ lệ thành phần các chất ấy như thế nào, các bạn sẽ có cái nhìn chính xác và bao quát hơn, đúng đắn hơn khi chọn cám cho từng thời kỳ của chim.
Một lời khuyên nữa dành cho anh em là vào mùa thay lông cũng như căng lửa, nên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để chim có một sức khoẻ tốt, đề kháng tốt cho mùa tiếp theo, vì trong môi trường nuôi nhốt những loại mồi tươi mà anh em chúng ta chơi chim cung cấp đó, chúng hoàn toàn ko đủ vitamin, khoáng như anh em nghĩ. Nếu chúng thiếu chất, sẽ không biểu hiện ngay, nhưng sẽ dần dần xuất hiện khi chim chết yểu, chim ngã bệnh, co giật, xù lông,…..lúc này cứu chữa cũng đã muộn, nếu có cơ hội cũng ko cao, cho nên hãy phòng còn hơn chữa.
Tất cả thông tin về tỉ lệ thành phần, anh em xem hình ảnh đính kèm trong bài, tuy sẽ không đủ chi tiết thành phần các chất, nhưng tôi đã cố gắng hết sức tìm hiểu và dịch cho anh em. Có gì thiếu sót anh em bổ sung thêm.
Cám ơn anh em đã xem bài! Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Add your comment

Your email address will not be published.