Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng !

Gần 4 tháng nay, bà con khó khăn ở nhiều địa phương trong tỉnh Sóc Trăng rất vui mừng, phấn khởi khi được lựa chọn cho mình những bộ quần áo ưng ý mà không phải trả tiền từ các quầy áo quần miễn phí dành cho người nghèo do các thành viên của Nhóm IV Trần Văn Ơn (thuộc Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh) tổ chức.

Các thành viên của Nhóm đang phân loại quần áo

Việc lần lượt xuất hiện các quầy áo quần với dòng chữ đầy thiện cảm “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận” tại các nơi mà Nhóm tổ chức hoạt động đã gây sự chú ý và làm ấm lòng nhiều bà con còn khó khăn.

Thành viên của Nhóm thử đồ cho bà con

Gọi là quầy cho “oai” nhưng thật ra chỉ là một miếng bạt cao su trên đó là hàng trăm bộ áo quần đủ kích cỡ, dành cho nhiều lứa tuổi, trong đó có những bộ đồ còn rất mới được các bạn tình nguyện viên của Nhóm phân loại và xếp ngay ngắn.

Các thành viên của Nhóm đang phân loại quần áo

Với phương châm “Cũ người – mới ta”, những bộ áo quần tuy đã cũ với người này nhưng sẽ là món quà ý nghĩa và thiết thực với những người khác. Bởi, với những người lao động khó khăn, quanh năm gắn liền với tấm áo sờn vai hay chiếc quần mòn gối, thì những bộ đồ này thật sự là niềm vui nhỏ nhoi nhưng ấm áp tình người.

Các bạn tình nguyện viên liên hệ nhận quần áo tại các hộ gia đình gửi tặng

Nhóm đã phối hợp cùng một số huyện Đoàn để triển khai ở một số địa phương như Kế Sách, Long Phú, Thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng, Mỹ Xuyên, Trần Đề, Ngã Năm…bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Các thành viên của Nhóm đang phân loại quần áo

Rất đông bà con và các em đến để lựa quần áo mang về

Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những quầy quần áo 0 đồng như thế !

Đáng mừng là khi đi vào hoạt động khoảng một tuần và được chia sẻ trên mạng xã hội, mô hình này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ không chỉ của người dân tại Sóc Trăng mà còn ở địa phương khác, trong đó có những lô hàng được gói ghém cẩn thận gửi từ tận Cần Thơ, Sài Gòn về.

Các thành viên của Nhóm xé bao bì được gửi từ Sài Gòn về và….

thành viên Nhóm thử đồ cho các em nhỏ

thành viên Nhóm thử đồ cho các em nhỏ

Rất nhiều bà con, cảm thấy hạnh phúc, khi tìm được những bộ đồ ưng ý…với giá 0 đồng.

Niềm vui của Chú Thạch Mô Rít khi tìm được những bộ quần áo ưng ý

Chỉ tính từ tháng 6/2018 đến nay đã vận động hơn 50.000 bộ quần áo các loại; 200 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, sách tham khảo, truyện tranh, hơn 15.000 quyển tập, hơn 2.000kg gạo, mì gói và nhu yếu phẩm đã được các Mạnh Thường Quân gởi ủng hộ để tôi và các thành viên trong Nhóm kịp thời gởi đến các hoàn cảnh khó khăn.Tính đến nay, Nhóm đã triển khai trên 30 xã trong toàn tỉnh Sóc Trăng. Đều đặn hàng tuần, một nhóm các bạn tình nguyện viên sẽ chuyên chở quần áo về một vài ấp khó khăn, có đông đồng bào dân tộc sinh sống để triển khai mô hình.

Tìm đến gia đình có nạn nhân da cam, người khuyết tật để…..

Ngoài Mô hình Quầy Quần áo 0 đồng, hiện tại tôi và các thành viên trong Nhóm còn triển khai thêm một số hoạt động khác như:Vận động xe đạp cũ, sửa chữa lại để trao tặng cho các em học sinh (được 3 chiếc xe); Vận động xe lăn trao tặng cho người Khuyết tật (đã vận động được 3 chiếc); Mô hình áo trắng cho em đến trường: Vận động áo dài, đồng phục học sinh các khối lớp (trên 500 bộ đồng phục học sinh các khối lớp); Vận động cặp cho học sinh đến trường (trên 200 cặp học sinh, đã trao tặng trong dịp khai giản năm học mới 2018-2019); Vận động kinh phí hơn 10.000.000 đồng để sửa chữa 01 sân trường Tiểu học, giúp các em có thêm sân vui chơi, tại Thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú; Vận động các Mạnh Thường Quân hỗ trợ hơn 200 phần quà, mỗi phần trị giá 900.000 đ cho các hoàn cảnh người Khuyết tật, nạn nhân Da cam.

…Thăm, tặng quà và chia sẻ với các nạn nhân Da cam, Khuyết tật.

Định hướng hoạt động trong thời gian tới, Nhóm sẽ triển khai Mô hình nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn: Nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng 02 em nhỏ (01 khuyết tật bẩm sinh, không tay, không chân và 01 em bị mù bẩm sinh) với hình thức hỗ trợ 500.000đ/ tháng cùng với gạo, nhu yếu phẩm. Xây dựng mô hình “Thư viện 0 đồng” để giúp các em học sinh, sinh viên bổ sung thêm các kiến thức mới, từ nguồn sách Quầy Quần áo 0 đồng vận động được.

Ngoài ra, định kỳ Hàng Quý, các thành viên của Nhóm còn phối hợp cùng Hội Nạn nhân Chất độc Da cam tỉnh và CLB Người Khuyết tật tỉnh thăm, trao tặng định kỳ mỗi Qúy là 40 suất quà, gồm tiền mặt, gạo, nhu yếu phẩm, mỗi phần trị giá khoảng 300.000 đồng.

….mang đến những nơi bà con khó khăn cần được hỗ trợ

Rất nhiều bào con khó khăn đến để lựa quần áo mang về

Nhân lên những việc thiện, kết nối những tấm lòng hảo tâm chính là ý nghĩa của nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện. Việc tặng quần áo cũ cho người nghèo tuy là việc làm nhỏ nhưng lại có giá trị nhân văn to lớn góp phần làm cho cái tốt được lan tỏa.

Dưới đây là những hình ảnh hoạt động của Nhóm trong thời gian qua:

tặng gạo, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình khó khăn

tặng gạo, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình khó khăn

Triển khai mô hình ở những nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống và…

…Những nơi có nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó còn…

…thăm, tặng gạo, nhu yếu phẩm trực tiếp tại nhà các hộ gia đình khó khăn để…

…nhằm chia sẻ một phần khó khăn với bà con.

Bằng chính tấm lòng yêu thương, san sẻ, quầy áo quần “0 đồng” này đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Trong đó, những người cho thì hạnh phúc khi được chia sẻ những khó khăn với người khác, còn người nhận thì lại mừng rỡ, phấn khởi khi được nhận những bộ đồ ấm áp nghĩa tình.

Những niềm vui, nụ cười hạnh phúc vì…….

…Những bạn trẻ ấy đã có một tuổi trẻ thật đẹp.

Đúng là “cũ người nhưng mới ta”….

và ……..

thứ quý hơn hết….

có lẽ………………..

là tình thương được lan tỏa trong cộng đồng.

Add your comment

Your email address will not be published.